DMCA.com Protection Status

Trung Quốc tăng cường loạt tổ hợp phòng không HQ-16B đến giáp biên giới Ấn Độ

TPO - Trung Quốc đã đưa loạt hệ thống phòng không HQ-16B – phiên bản hiện đại hóa tối tân nhất của hệ thống này, đến khu tự trị Tây Tạng nhằm đối phó với máy bay và tên lửa hành trình trong khu vực.

Trung Quốc tăng cường loạt tổ hợp phòng không HQ-16B đến giáp biên giới Ấn Độ

Các hình ảnh từ Khu tự trị Tây Tạng cho thấy bệ phóng của các tổ hợp và các trạm radar di động được bổ sung vào lữ đoàn 85 của lực lượng phòng không Trung Quốc, có trụ sở đóng tại thành phố Lhasa, trung tâm hành chính của Tây Tạng. 

Trung Quốc tăng cường loạt tổ hợp phòng không HQ-16B đến giáp biên giới Ấn Độ - ảnh 1 Căn cứ của Lữ đoàn Phòng không 85 PLA ở Tây Tạng, gần với biên giới Ấn Độ

Được biết các tổ hợp HQ-16B đã được nâng cao xác suất bắn trúng máy bay chiến đấu lên 88% trong khi phiên bản gốc chỉ có 85%. Tuy nhiên xác suất đánh chặn tên lửa hành trình không hề thay đổi với tỷ lệ không quá 60%.

Trong khi biến thể đất liền đầu tiên, HQ-16A, có tầm bắn khoảng 60 km, thì tầm bắn của HQ-16B được cho là đã tăng lên khoảng 75km.

Trung Quốc tăng cường loạt tổ hợp phòng không HQ-16B đến giáp biên giới Ấn Độ - ảnh 2 HQ-16 được Trung Quốc phát triển từ năm 2005 dựa trên hệ thống phòng không Buk-M2 của Nga và được đưa vào biên chế quân đội Trung Quốc năm 2011.

HQ-16 là tổ hợp phòng thủ tầm trung linh hoạt và hiệu quả nhằm đối phó các cuộc tập kích của chiến đấu cơ, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình. Dù được phát triển từ nền tảng Buk-M2, hệ thống HQ-16 được ứng dụng nhiều công nghệ mới và có uy lực vượt trội nguyên mẫu do Nga chế tạo.

Việc sử dụng ống phóng thẳng đứng giúp HQ-16 có thể khai hỏa trong khu vực có nhiều vật cản, gồm cả vị trí giữa các tòa nhà cao tầng trong thành phố, đồng thời đủ sức tấn công được nhiều mục tiêu từ mọi hướng, thay vì chỉ một hướng cố định.

Phiên bản hải quân của HQ-16 được lắp đặt trên các khinh hạm Type 054A của Hải quân Trung Quốc.

Việc tăng cường các hệ thống phòng không diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại biên giới. Bắt đầu từ cuối tháng 4 năm ngoái, binh lính Ấn Độ và Trung Quốc liên tục đụng độ trong quá trình tuần tra. Các cuộc đụng độ trở nên dữ dội hơn tại hồ Pangong Tso vào ngày 5-6/5.

Hơn 250 binh sĩ từ Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc ẩu đả trong quá trình tuần tra biên giới. Sau đó là đụng độ tại khu vực đèo Naku La, bang Sikkim vào ngày 9/5. Kể từ đó, hai bên đã bắt đầu triển khai thêm quân đội hòng gây sức ép trên khu vực thung lũng Galwan

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng