Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng, xoa dịu quân đội

TPO - Trung Quốc có thể trong tháng sau sẽ thông báo tăng mạnh ngân sách quốc phòng nhằm xoa dịu sự bất mãn trong quân đội khi bị cải tổ sâu sắc, trong bối cảnh tình hình Đài Loan diễn biến phức tạp.

Ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc liên tục tăng 2 con số trong hai thập kỷ qua
Ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc liên tục tăng 2 con số trong hai thập kỷ qua

Năm ngoái, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng 10,1%, cho dù GDP chỉ tăng 1 con số. Quốc hội Trung Quốc họp trong tháng 3 tới dự kiến sẽ tiếp tục công bố mức tăng ngân sách 2 con số.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết giới quan chức cấp cao trong quân đội nước này đã nói về mức tăng 30% trong năm nay, nhưng mức tăng thực tế khó có thể cao như vậy.

“Họ cần thể hiện với quân đội rằng cắt giảm lực lượng không có nghĩa là quân đội bị phớt lờ hay đẩy sang một bên”, nguồn tin giấu tên nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nay đang ra sức cải tổ quân đội trở thành lực lượng hiện đại, cắt giảm 300.000 nhân sự và thay đổi cấu trúc chỉ huy có từ thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng chính sách cải tổ vấp phải sự phản đối vì binh lính và sĩ quan lo mất việc làm.

Với 136,4 tỷ USD, ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc năm ngoái tương đương khoảng 1/4  của Mỹ, nhưng quân đội Trung Quốc đang được hiện đại hóa nhanh chóng sau gần hai thập kỷ liên tục tăng chi tiêu 2 con số.

Reuters dẫn lời ông Jia Qingguo, giáo sư ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, nói rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay sẽ tăng 2 con số là điều không có gì đáng ngờ. “Thực hiện các cuộc tập trận, cải cách quân đội, tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu đều là những nhiệm vụ tốn tiền”, ông Jia nói. “Hải quân đặc biệt đóng vai trò quan trọng hơn bất kỳ thời điểm nào”, ông Jia nhận định.

Bên cạnh đó, kết quả bầu cử ở Đài Loan vào tháng trước với chiến thắng dành cho bà Thái Anh Văn, một trong những người theo đường lối độc lập, cũng tiếp thêm lý do cho những người theo phái diều hâu ở Trung Quốc.

“Nếu các nhân tố độc lập ở Đài Loan dồn chúng ta vào góc tường, chúng ta không còn cách nào khác ngoài việc phải thúc đẩy thống nhất bằng vũ lực”, Thiếu tướng về hưu Luo Yuan viết như vậy trên Thời báo Hoàn cầu sau cuộc bầu cử.

Phát biểu khai mạc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN tại Sunnylands hôm 15/2 (giờ Mỹ), Tổng thống Barack Obama nói rằng Mỹ và các nước Đông Nam Á có thể thúc đẩy tầm nhìn chung về một trật tự khu vực, nơi các quy tắc và chuẩn mực quốc tế, trong đó có nguyên tắc tự do hàng hải, được tôn trọng và nơi các tranh chấp được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, đúng pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá