Trung Quốc tập trận bất thường gần Bán đảo Triều Tiên

TPO - Không quân Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận gần Bán đảo Triều Tiên nhằm đối phó tình huống tấn công bất ngờ xuất hiện trên biển, theo tin tức trên phương tiện truyền thông trong nước.

Reuters trích dẫn thông tin từ một trang web quân sự chính thức cho biết, một tiểu đoàn phòng không chống máy bay của Trung Quốc đã tiến hành tập trận vào sáng sớm ngày thứ Ba (5/9) gần biển Bột Hải, vịnh sâu nhất của biển Hoàng Hải, ngăn cách Trung Quốc với Bán đảo Triều Tiên.

Quân đội đã di chuyển đến khu vực trên từ trung tâm Trung Quốc trước khi bắt đầu tập trận chống lại vụ tấn công bất ngờ mô phỏng chiến tranh thật sự.

“Khả năng phản ứng nhanh của quân đội và tính hiệu quả khi giao chiến theo các cấp độ trên thực tế đều đã được kiểm tra”, trích trang web 81.cn.

Trung Quốc tập trận bất thường gần Bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Trung Quốc bắn hạ tên lửa đang bay, lời cảnh báo tới Triều Tiên, Mỹ

Sáng sớm 5/9, Trung Quốc đã bắn hạ một tên lửa đang bay trong cuộc tập trận quân sự diễn ra tại vịnh Bột Hải, phía Bắc Trung Quốc.

Theo 81.cn, tại cuộc tập trận, quân đội Trung Quốc lần đầu tiên sử dụng một số vũ khí mới (chưa xác định rõ chủng loại) để bắn hạ các mục tiêu tầm thấp trên biển. Ngoài ra, không tiết lộ thêm chi tiết cụ thể.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng xác nhận cuộc tập trận trên vào cuối ngày 6/9 và cho biết, động thái quân sự “không nhắm vào bất kỳ mục tiêu hay quốc gia cụ thể nào”, mà chỉ là một phần của kế hoạch tăng cường khả năng quân đội thường niên.

Cuộc tập trận diễn ra vài ngày sau khi vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và mạnh nhất của Triều Tiên được tiến hành, gây ra quan ngại toàn cầu rằng Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch thử nghiệm thêm vũ khí, có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa (ICBM).

Trung Quốc phản đối vụ thử bom H gắn vào tên lửa đạo đạo xuyên lục địa của đối tác Bình Nhưỡng, bày tỏ mong muốn phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp ngoại giao hòa bình.

Nước này cũng phản đối các động thái tăng cường quân sự của Mỹ trong khu vực, đồng thời cho rằng các biện pháp quân sự chống lại Triều Tiên chỉ làm căng thẳng thêm tình hình, trong đó đặc biệt lên án việc tái triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên đất Hàn Quốc.

Trung Quốc tập trận bất thường gần Bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Người Triều Tiên váy hoa xúng xinh đổ ra đường mừng thử hạt nhân

Triều Tiên vừa tổ chức lễ ăn mừng hoành tráng sau khi tuyên bố thử thành công bom H gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 3/9.

Trung Quốc tập trận bất thường gần Bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Liêp hợp quốc bàn về Triều Tiên, Bình Nhưỡng nói gì?

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, việc Liên hợp quốc tiếp tục thảo luận về các giải pháp cấm vận đối với nước này là động thái “chống phá Triều Tiên”, và Bình Nhưỡng sẽ đáp trả theo cách riêng.

Trung Quốc tập trận bất thường gần Bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Tổng thống Putin phản đối ‘dồn Triều Tiên vào đường cùng’

“Vấn đề Triều Tiên rõ ràng không thể giải quyết chỉ bằng cách áp dụng những chế tài trừng phạt. Chúng ta không nên để cảm xúc lấn át và dồn Triều Tiên vào đường cùng”, Tổng thống Putin nói.

Trung Quốc tập trận bất thường gần Bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Tổng thống Mỹ Trump chỉ trích Triều Tiên: Lợi bất cập hại?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy nước Mỹ vào thế khó khi đưa ra những tuyên bố sáo rỗng nhằm vào Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân mới đây của nước này.

Trung Quốc tập trận bất thường gần Bán đảo Triều Tiên - ảnh 6

Triều Tiên đang ngáng chân Trung Quốc

Ông Lưu Vân Sơn, một quan chức hàng đầu trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, đứng bên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên bục quan sát ở Bình Nhưỡng. Họ cố gắng thể hiện tình hữu nghị, trò chuyện vui vẻ trước ống kính camera, nhưng ngay sau đó họ chỉ đứng yên lặng để quan sát đoàn diễu binh đi qua.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá