DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc tập trận hải quân, 'đĩa bay' xuất hiện?

TPO - Trung Quốc tiến hành tập trận hải quân trên biển Bột Hải và eo biển Bột Hải hôm thứ Bảy và Chủ nhật, thời điểm trùng khớp với các phản ánh từ người dân nhiều tỉnh thành trên mạng xã hội rằng họ trông thấy vật thể bay không xác định (UFO) với một vệt khói phát sáng dài phía sau bay ngang qua bầu trời.

Hình ảnh “UFO” xuất hiện trên bầu trời sáng sớm Chủ nhật, bay qua nhiều tỉnh thành của Trung Quốc trên mạng Sina Weibo
Hình ảnh “UFO” xuất hiện trên bầu trời sáng sớm Chủ nhật, bay qua nhiều tỉnh thành của Trung Quốc trên mạng Sina Weibo
Theo Hoàn cầu thời báo, Trung Quốc đã tiến hành hai cuộc tập trận trên biển Bột Hải, một từ 7h sáng tới 13h hôm thứ Bảy và cuộc thứ hai từ 2h30 sáng tới 12h trưa Chủ nhật. Vào thời điểm này, Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc thông báo thực hiện cấm biển.
Thông báo  này cho biết một loạt các biện pháp phối hợp nhiều bên và yêu cầu tàu bè  không đi vào một vùng biển rộng lớn, từ phía tây nam Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh đến Yên Đài của tỉnh Sơn Đông.
 Dân mạng Trung Quốc nói bắt đầu trông thấy UFO vào sáng sớm Chủ nhật.
 Họ đưa lên mạng các tấm ảnh và video trên sang Sina Weibo, trang chia sẻ tương tư Twitter, cho rằng họ đã thấy một vật thể bay trên trời vào lúc 4h sáng hôm Chủ nhật. Các phản ánh này xuất hiện ở Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Bắc và Hà Nam.
 Một số cư dân mạng còn nói đây không phải là lần đầu tiên họ thấy những vật thể bay như thế.
 Mặc dù một số cư dân mạng Trung Quốc đoán rằng UFO có thể liên quan đến các cuộc tập trận ở biển Bột Hải, ví dụ như đó là tên lửa đạn đạo bắn đi từ tàu ngầm, theo Hoàn cầu thời báo, “tung tích” của UFO vẫn là điều bí ẩn. Chưa có giải thích chính thức nào được đưa ra.
 Hoàn cầu thời báo còn nói một cuộc tập trận khác theo kế hoạch sẽ diễn ra hôm Chủ nhật và Thứ Ba tại biển Đông, theo thông báo cấm biển do Cơ quan An toàn hàng hải Trung Quốc công bố hôm thứ Sáu tuần trước. Nội dung cuộc tập trận này chưa được nói đến.

Mặc dù tờ báo Trung Quốc “úp úp mở mở” ra vẻ li kỳ về UFO, trang Defense Blog đã nói thẳng ra rằng hải quân Trung Quốc đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo bắn đi từ tàu ngầm thế hệ mới hôm Chủ nhật, 2/6. 

Theo trang này, hải quân Trung Quốc đã phóng đi một quả tên lửa đạn đạo phiên bản tàu ngầm (SLBM) mới, được cho là loại JL-3, trên biển Bột Hải gần bán đảo Sơn Đông vào lúc 4h28 sáng 2/6/2019.

Cuộc thử nghiệm SLBM mới của Trung Quốc diễn ra dưới sự chứng kiến của nhiều nhân chứng và ngư dân.

Tên lửa JL-3 thế hệ thứ ba là loại hỏa tiễn sử dụng nhiên liệu rắn, được cho là sẽ trang bị cho thế  hệ tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc, có tầm bắn liên lục địa (12.000-14.000km), có khả năng mang 10 đầu đạn độc lập.

Theo tạp chí quân sự Jane’s Missiles & Rockets, tên lửa JL-3 SLBM được chế tạo với mục đích trang bị cho các tàu ngầm thế hệ mới Type 96 chạy bằng năng lượng hạt nhân, chiếc đầu tiên sẽ được biên chế vào cuối thập kỷ 2020.

Dòng tên lửa JL hay Julang (Cự Lang) có nghĩa là “sóng lớn” trong tiếng Trung, là các tên lửa đạn đạo được thiết kế dành cho các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, là một phần chiến lược của quân đội Trung Quốc trong việc mở rộng khả năng ngăn chặn bằng hạt nhân từ trên bờ tới ngoài khơi.

Video phát trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc về một vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (Youtube)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng