Trung Quốc: Tập trận ở Hoa Đông, điều tàu chiến tới biển tranh chấp

TPO – Trung Quốc sẽ điều tàu chiến và máy bay đến khu vực quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, nơi đang trở thành đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trung Quốc: Tập trận ở Hoa Đông, điều tàu chiến tới biển tranh chấp

Trung Quốc: Tập trận ở Hoa Đông, điều tàu chiến tới biển tranh chấp - ảnh 1

VOR dẫn nguồn tin từ giới truyền thông khu vực cho biết, việc điều động tàu chiến tới vùng biển tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku là hành động leo thang mới của cuộc xung đột bùng lên sau khi Tokyo mua lại từ một chủ sở hữu tư nhân và quốc hữu hóa một số hòn đảo trong dãy đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, hồi tháng 8-2012.

Tuy nhiên, theo nhận định, ít có khả năng tàu chiến Trung Quốc tiến vào khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của Nhật Bản.

Trước đó, ngày 16-10, máy bay Nhật Bản phát hiện 7 tàu chiến Trung Quốc cách đảo Yonagumi thuộc tỉnh Okinawa của Nhật Bản 49 km và cách quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khoảng 200 km.

Tập trận

Thông tin trên được đưa ra vào thời điểm quân đội Trung Quốc ngày 19 - 10 bắt đầu tiến hành trập trận hải quân trên biển Hoa Đông. Ngoài các tàu hải quân, cuộc tập trận còn có sự tham gia của Cơ quan Hải giám và Cục Ngư chính.Theo các hãng tin quốc tế, tập trận có sự tham gia của hạm đội gồm 11 tàu, trong đó có vài tàu chiến, 8 máy bay...

Tàu của hải quân Trung Quốc được điều tới biển Hoa Đông ngày 19 - 10
Tàu của hải quân Trung Quốc được điều tới biển Hoa Đông ngày 19 - 10.

Theo Hải quân Trung Quốc, “cuộc diễn tập quân sự nhằm mục đích tôi luyện phản ứng trước các tình huống khẩn cấp trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải”.

Trong khi đó, một cuộc tập trận tương tự do liên minh Nhật Bản và Mỹ tổ chức kéo dài từ ngày 5 tới 16-11 tới trên lãnh thổ quận Okinawa, Nhật Bản, thuộc địa phận hành chính của quận Okinawa có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hiện, giới chức Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin trên.

Trần Đoàn - T.Đ (tổng hợp)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá