Trung Quốc: Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên ngừng hoạt động
TPO - Tàu ngầm hạt nhân được chế tạo đầu tiên ở Trung Quốc mang tên “Trường Chinh 1” đã ngừng hoạt động sau gần bốn chục năm phục vụ trong lực lượng Hải quân nước này.

> Mỹ chuyển quân khỏi Okinawa, Nga-Trung lo
![]() |
The Economic Times dẫn tuyên bố của giới quân sự Trung Quốc cho biết, các lò phản ứng được xây dựng hồi những năm 1970 của con tàu đã được gửi đi để tái chế, còn bản thân tàu ngầm sẽ biến thành bảo tàng nổi, mở cửa đón công chúng tham quan.
Tàu ngầm “Trường Chinh1” được chế tạo trong những năm 1967 - 1970. Bốn năm sau khi ra đời, nó phải trải qua các cuộc thử nghiệm kiểm tra.
Trong suốt thời gian kể từ khi đóng xong con tàu ngầm hạt nhân này, Hải quân Trung Quốc tự hào khi “Trường Chinh-1” chưa bao giờ gặp phải sự cố nghiêm trọng nào.
“Trường Chinh 1” thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân Hán (Loại 091) được trang bị các loại vũ khí tầm ngắn. Lớp tàu này có 5 chiếc được đặt tên từ “Trường Chinh 1” đến “Trường Chinh 5”, với các số hiệu 401- 405.
Trần Vũ
Theo The Economic Times
Dịch
Cùng chuyên mục

Toàn cảnh lễ duyệt binh khoe 'Vũ khí mạnh nhất thế giới’ của Triều Tiên

Những con tàu khổng lồ phục vụ chiến thuật ‘đâm va’ của hải quân Trung Quốc

Triều Tiên duyệt binh hậu đại hội đảng, ra mắt tên lửa tàu ngầm mới

Chi tiết vụ sỹ quan hải quân Nga đánh cắp chân vịt của khu trục hạm mình từng chỉ huy

Su-57, sát thủ diệt tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ?

Lính Mỹ, Nga, Trung Quốc ăn gì khi đánh trận?

Phi công tiêm kích bỏ mặt nạ khi bay, điều gì sẽ xảy ra?
