Trung Quốc thử nghiệm 'Mẹ của các loại bom' chế tạo trong nước

Ngày 4/1, hãng tin AFP đưa tin Trung Quốc đã thử nghiệm vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất với mật danh "Mẹ của các loại bom."

Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik).
Trong đoạn video ngắn đăng trên trang chủ của tập đoàn sản xuất vũ khí quốc gia Trung Quốc Norinco, quả bom khổng lồ đã được ném xuống một cánh đồng và gây ra đám cháy lớn cùng khói đen.

Trên mạng xã hội ngày 2/1, Tân Hoa Xã lần đầu tiên miêu tả loại bom này là "phiên bản Trung Quốc của Mẹ của các loại bom." 

Theo hãng tin, quả bom này, với sức công phá chỉ thua vũ khí hạt nhân, đã được máy bay ném bom H-6K thả xuống địa điểm thử. Hiện chưa rõ thời gian, địa điểm và phạm vi ảnh hưởng của quả bom trên. 
Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời nhà phân tích Wei Dongxu cho biết quả bom trên của Trung Quốc có kích thước dài 5-6m, song nhẹ hơn phiên bản của Mỹ. Sức công phá của vụ nổ bom có thể dễ dàng quét sạch các mục tiêu kiên cố trên mặt đất.

Năm 2017, Mỹ đã thả quả bom mạnh nhất trong kho vũ khí của mình là GBU-4, với mật danh MOAB - "Mẹ của các loại bom", nhằm phá hủy mạng lưới đường hầm mà tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sử dụng tại miền Đông Afghanistan. 

Vào thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ tự hào về các binh sỹ Mỹ và chúc mừng họ về thành công này.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá