Trung Quốc thử nghiệm trực thăng mới dùng cho tàu chiến

TPO - Hải quân Trung Quốc đang thử nghiệm loại trực thăng Z-20 dùng cho các tàu khu trục, báo chí nước này cho biết.

Chiếc Z-20 trên khoang tàu khu trục tên lửa Nanchang. (Ảnh: Sina News)
Chiếc Z-20 trên khoang tàu khu trục tên lửa Nanchang. (Ảnh: Sina News)

Phiên bản trực thăng này đã được trông thấy trên khoang một tàu chiến lớn, được cho là tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 Nanchang, theo những bức ảnh đăng trên Sina News.

Z-20 là dòng trực thăng đa năng hạng trung do Công ty công nghiệp máy bay Cáp Nhĩ Tân, công ty con của Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc, chế tạo. Chiếc Z-20 cất cánh đầu tiên vào năm 2013, và Không quân Trung Quốc đã được trang bị phương tiện này.

Những bức ảnh trên Sina News cho thấy phiên bản hoạt động trên biển của Z-20 có đuôi và cánh quạt có thể gấp lại để vừa khoang chứa hẹp trên tàu. Vị trí đỗ trên tàu cho thấy bánh sau của phiên bản này đã được cải tiến để thích hợp với nhiệm vụ đậu trên tàu chiến.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự ở Hong Kong, nói rằng phiên bản Z-20 mới nhất có thể đang được thử ngiệm trước khi biên chế cho Hải quân Trung Quốc sử dụng trên các tàu nổi lớn.

“Hải quân Trung Quốc từ lâu đã thiếu trực thăng sản xuất nội địa. Khi sẵn sàng, Z-20 có thể lấp vào khoảng trống lớn đó”, SCMP dẫn lời ông Song.

Dòng trực thăng này có trọng lượng cất cánh đối đa khoảng 10 tấn – tương đương quy mô và trọng lượng của dòng trực thăng UH-60 Black Hawk của Mỹ.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Nanchang Type 055 của Trung Quốc là loại tàu khu trục lớn nhất và tiên tiến nhất ở châu Á. Tàu này được thiết kế để hộ tống tàu sân bay trực thăng nội địa đầu tiên và đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa lực lượng tàu chiến của Hải quân Trung Quốc. Nhưng năng lực chống ngầm của nó vẫn yếu vì thiếu trực thăng hiện đại.

Trực thăng Z-8 nặng 13 tấn quá lớn để hoạt động trên tàu này, còn dòng Z-9 nặng 4 tấn quá nhẹ để có thể mang đủ thiết bị, vũ khí và nhiên liệu cần thiết. Hải quân Trung Quốc đã phải mua trực thăng KA-28 của Nga để sử dụng, nhưng chỉ là phiên bản lược bớt tính năng để xuất khẩu.

Z-20 có kích thước “hoàn hảo” cho các tàu khu trục. Tầm xa, độ cơ động cao và hệ thống điện tử mới của dòng máy bay này giúp chúng hoạt động cho nhiều mục đích, ông Song nói.

Chúng có thể dùng cho nhiệm vụ chống ngầm, chống hạm và cảnh báo sớm, cũng như tìm kiếm, cứu hộ và vận tải, ông Song cho biết.

Tàu khu trục Nanchang được đưa vào sử dụng từ tháng 4 năm nay, trong khi 3 loại tàu khu trục khác đang được Trung Quốc chế tạo. Với 2 khoang chứa trực thăng, tàu Nanchang nặng 10.000 tấn còn có hệ thống radar và điện tử tiến tiến, hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng lớn hơn bệ phóng của bất kỳ tàu khu trục nào khác. Đây được coi là loại tàu khu trục mạnh thứ hai thế giới, sau tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ.

Ông Song nói rằng trực thăng Z-20 cũng có thể dùng cho những tàu chiến khác. “Z-20 chắc chắn sẽ được dùng cho các tàu sân bay của Trung Quốc trong tương lai”, ông nói.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá