Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo siêu thanh mới

TPO - Các quan chức Mỹ cho biết, Lực lượng tên lửa của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc đã tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo mới được gắn thiết bị siêu thanh (HGV).

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
Trong bản đánh giá tình báo được tiết lộ với tờ The Diplomat ngày 28/12, Mỹ cho hay 2 vụ thử tên lửa đạn đạo DF-17 được Trung Quốc tiến hành vào các ngày 1/11 và 15/11. Đây là những vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên kể từ khi kết thúc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX hồi tháng 10.
Vụ thử hôm 1/11 là “vụ thử HGV đầu tiên trên thế giới sử dụng một hệ thống có thể được đưa vào thực chiến”. Ngay cả Mỹ và Nga đều chưa thực hiện được vụ thử HGV nào như vậy.
HGV được sử dụng trong lần thử này đã được thiết kế đặc biệt cho loại tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17. Kết quả cho thấy, tên lửa đã đáp xuống vị trí chỉ cách mục tiêu ấn định “vài mét” và được dự kiến đưa vào ứng dụng trong năm 2020.

Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo siêu thanh mới - ảnh 1

Trung Quốc khoe tên lửa đạn đạo Dongfeng-16 trong cuộc tập trận

Tên lửa đạn đạo Dongfeng-16 với tầm phóng trên 1.000 km đã xuất hiện trong cuộc diễn tập của lực lượng tên lửa Trung Quốc mới thành lập.
Theo nhật báo Beast, thiết bị được gắn HGV có ưu điểm ít bị các hệ thống phòng thủ tên lửa cản trở do nó di chuyển với tốc độ cao khiến các lá chắn tên lửa không có đủ thời gian để vô hiệu hóa đầu đạn trước khi nó được bắn trúng mục tiêu.
Báo cáo của Trung tâm tình báo hàng không vào không gian quốc gia Mỹ công bố hồi tháng 6 nêu rõ: “Sự kết hợp của tốc độ cao, tính cơ động và tầm hoạt động thấp khiến (các thiết bị sử dụng HGV) trở thành những mục tiêu đầy thách thức đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa”. HGV di chuyển nhanh hơn Mach 5 và “dùng hầu hết thời gian hoạt động ở tầm thấp hơn so với các tên lửa đạn đạo điển hình”.
Ông James Syring – Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ - hồi tháng 6 phát biểu trước Ủy ban quân vụ Hạ viện rằng: “Mặc dù các thiết bị siêu thanh và các tên lửa bay theo các quỹ đạo phi đạn đạo lần đầu tiên được đề xuất từ sau Thế chiến II, song các tiến bộ về công nghệ tới nay mới làm cho các hệ thống này có tính ứng dụng”.

Trung Quốc thử tên lửa đạn đạo siêu thanh mới - ảnh 2

Trung Quốc sắp triển khai siêu tên lửa đạn đạo Dongfeng-41

Tên lửa đạn đạo Dongfeng-41 được giới chức quân sự Mỹ nhận định “có tầm bắn xa nhất trên thế giới” sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm nay.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá