DMCA.com Protection Status

Trung Quốc thử tên lửa hạng nặng Trường Chinh 5 thất bại

TPO - Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc vừa thử nghiệm thất bại tên lửa mới, có tên Long March-5 Y2, mang theo vệ tinh mà theo chính phủ tuyên bố là nặng nhất từ trước đến nay.

Phiên bản mới nhất của Trường Chinh 5 bay lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương vào chiều tối 2/7. Ảnh: Reuters
Phiên bản mới nhất của Trường Chinh 5 bay lên từ Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương vào chiều tối 2/7. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa Xã, tên lửa Long March-5 Y2 (Trường Chinh 5) được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương tại Văn Xương, Hải Nam, Trung Quốc, vào ngày Chủ nhật (2/7, giờ địa phương).

“Điều bất thường đã xảy ra trong hành trình của tên lửa”, Tân Hoa Xã cho biết sau khi Trường Chinh 5 phát nổ vào chiều tối cùng ngày.

Tân Hoa Xã thông tin thêm, công tác điều tra sẽ được tiến hành, nhưng không giải thích chi tiết.

Trung Quốc thử tên lửa hạng nặng Trường Chinh 5 thất bại - ảnh 1 Người dân tập trung chứng kiến buổi thử nghiệm tên lửa. Ảnh: Reuters

Được biết, loại tên lửa tương tự được cho là có thể được đưa lên tàu thăm dò Mặt Trăng của Trung Quốc, dự kiến sẽ bắt đầu hành trình vào năm nay và trở lại Trái Đất với các vật mẫu.

Tuy không rõ thời gian bắt đầu nhiệm vụ, nhưng việc thử nghiệm Trường Chinh 5 thất bại có thể ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch.

Trường Chinh 5 là loại tên lửa đẩy “khủng” nhất từ trước đến nay do Trung Quốc sản xuất, gồm 2 tầng, với tải trọng 25 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái Đất và 14 tấn lên quỹ đạo chuyển tiếp địa tĩnh.

Lần phóng thử mới nhất này, Trường Chinh 5 mang theo 

vệ tinh viễn thông Shijian-18.

Trước đó, chương trình vũ trụ của Trung Quốc hoạt động khá ổ định, không có nhiều trục trặc dù vẫn chưa thể bắt kịp Mỹ và Nga. Hồi 9/2016, Trung Quốc lần đầu phóng thành công Trường Chinh 5 vào vũ trụ.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng