Trung Quốc tìm cơ hội xuất khẩu ‘siêu vận’ Y-20

TPO - Chủ tịch tập đoàn Tây An, ông Tang Jun nhận định, Y-20 với một loạt các biến thể, dự kiến sẽ là hàng xuất khẩu “hot” của Trung Quốc trong thời gian tới.

Trung Quốc tìm cơ hội xuất khẩu ‘siêu vận’ Y-20

‘Siêu vận’ Y-20 của Trung Quốc
‘Siêu vận’ Y-20 của Trung Quốc.

Tới thời điểm hiện tại, Tây An là hãng sản xuất trong nước phiên bản máy bay chuyên vận lớn nhất của Trung Quốc với dự án “siêu vận” Y-20. Chương trình Y-20 đã đi vào triển khai thực hiện vào những năm 1990.

Một số nguồn tin nói rằng, Y-20 sẽ hoạt động tại Trung Quốc vào năm 2017. Tuy nhiên, ông Tang không cho biết tổng số Y-20 mà Trung Quốc sẽ chế tạo.

Sau khi các hình ảnh về chiếc máy bay vận tải 4 động cơ xuất hiện trên các trang mạng quân sự của Trung Quốc vào cuối 2012, Bắc Kinh xác nhận sự tồn tại của chương trình này vào đầu tháng 1/2013.

Y-20 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối tháng 01/2013 từ căn cứ Không quân Yanlian, phía Tây Trung Quốc. Chuyến bay đã thu hút rộng rãi sự quan tâm của truyền thông Trung Quốc.

Y-20 có kích thước nhỏ hơn Boeing C-17 của Mỹ và lớn hơn Ilyushin IL-76 của Nga. Mặc dù Bắc Kinh đã tiến dài trong việc phát triển các phi đội tiêm kích trong những năm gần đây, nhưng Không quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) được đánh giá là còn tồn tại nhiều khoảng trống lớn về năng lực tác chiến, trong đó gồm năng lực vận tải chiến lược.

Đỗ Tuấn
theo Flightglobal

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng