Trung Quốc ‘tố’ Nhật bôi nhọ hình ảnh vụ Radar tên lửa

TPO - Trung Quốc ,ngày 7-2, lên tiếng cáo buộc Nhật Bản cố tình “bôi nhọ” nước này trong vụ Radar tên lửa nhắm bắn tàu Nhật trên Biển Hoa Đông hôm 5- 2.

Trung Quốc ‘tố’ Nhật bôi nhọ hình ảnh vụ Radar tên lửa

> Radar tên lửa TQ nhắm bắn tàu Nhật ở Hoa Đông
> Máy bay Trung Quốc ráo riết diễn tập trong đêm trên Biển Đông

Cáo buộc trên đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera mô tả việc Trung Quốc nhắm radar bắn tàu Nhật là một “mối đe dọa vũ lực”.

“Gần đây, Nhật Bản thổi phồng cuộc khủng hoảng và cố tình tạo ra căng thẳng nhằm bội nhọ hình ảnh của Trung Quốc. Động thái này đã cản trở việc cải thiện mối quan hệ song phương”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói.

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cũng cho rằng, vấn đề hiện nay không phải ở việc Trung Quốc giữ nguyên lập trường mà ở tàu và máy bay Nhật vẫn liên tục đi vào vùng biển và không phận quanh quần đảo Điếu Ngư, đe dọa chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo Chinadaily, Bắc Kinh đã nhiều lần cử tàu hải giám và máy bay tới gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku nhưng chưa xảy ra cuộc đụng độ nghiêm nào.

Cũng trong ngày 7- 2, thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết, Nhật Bản luôn sẵn sàng một cuộc đối thoại để giải quyết tranh chấp về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tuy nhiên, thủ tướng Abe nhấn mạnh, những động thái của Bắc Kinh trong thời gian qua cũng đã tạo ra những cuộc đối đầu cho lực lượng hải quân hai nước.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại bởi đối thoại thực sự rất quan trọng. Nhật Bản cũng muốn Trung Quốc sớm có thái độ cởi mở để nối lại mới quan hệ song phương”, dẫn lời thủ tướng Shinzo Abe.

Trước đó, thủ tướng Abe mô tả việc Trung Quốc nhắm radar bắn vào tàu Nhật là một hành động “nguy hiểm và khiêu khích”.

Tân Hoa Xã ngày 7-2 cho biết, phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi Lực lượng Giám sát Biển nước này tăng cường “thực thi pháp luật trên lãnh hải của Trung Quốc”.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc tránh đối đầu

Trước đó một ngày, 6 2, tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Pannetta lên tiếng kêu gọi Trung Quốc tránh đối đầu và hướng tới cuộc đối thoại hòa bình với Nhật Bản và các quốc gia khác trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta.

Khi được hỏi về những căng thẳng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang diễn ra trong thời gian qua, ông Panetta bày tỏ lo ngại rằng “tình hình tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Nhật có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát”.

“Mỗi quốc gia đều phản ứng theo cách riêng của mình và điều đó có thể sẽ tạo nên một cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn lúc này”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Ngoài ra, ông Panetta cũng cho biết, Trung Quốc, Mỹ và một số quốc gia khác nên phối hợp với nhau để giải quyết những tranh cãi, trong đó có vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

Nguyễn Thủy
Theo Chinadaily

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá