Sự kiện: Biển đảo

Trung Quốc tố Nhật ‘châm lửa’ căng thẳng Điếu Ngư/Senkaku

TPO- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 18-1 lên tiếng cáo buộc Nhật Bản đã tạo ra căng thẳng về quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, chống lại hướng giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

Trung Quốc tố Nhật ‘châm lửa’ căng thẳng Điếu Ngư/Senkaku

> Nhật dọa bắn máy bay Trung Quốc
> Trung Quốc kêu gọi Nhật giải quyết tranh chấp bằng đối thoại
> Trung Quốc tập trận trên Biển Đông và Hoa Đông

“Trong thời gian qua, Nhật Bản liên tiếp gây ra các động thái tiêu cực về vấn đề quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku) bằng việc điều động máy bay ra không phận quần đảo, gây khó khăn cho các chuyến bay bình thường của Trung Quốc”, dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong cuộc họp báo ngày 18-1.

“Chính các hoạt động đó của Nhật đã tạo ra căng thẳng, đi ngược với xu hướng chung của khu vực rằng sẽ giải quyết các tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán”, ông Hồng Lỗi nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng hai nước đã đối mặt với vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trong một thời gian dài và Trung Quốc sẽ giữ vững lập trường “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”.

“Chúng tôi hy vọng Nhật Bản có thể thực hiện các hành động một cách kiềm chế, hợp tác với Trung Quốc để tìm ra hướng giải quyết tốt thông qua hình thức tham vấn”, người phát ngôn Hồng Lỗi nói thêm.

Mới đây nhất, trong chuyến thăm Trung Quốc của cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, cố vấn chính trị Trung Quốc Giả Khánh Lâm cũng đã lên tiếng kêu gọi Nhật Bản giải quyết vấn đề tranh chấp bằng đối thoại và tham vấn.

Nguyễn Thủy
Theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá