Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc trình làng tàu nổi không người lái nhanh nhất thế giới

TPO - Tàu nổi không người lái (USV) nhanh nhất thế giới do Trung Quốc phát triển mang tên "Thiên Hành-1" (Tianxing-1), đã lần đầu tiên được ra mắt tại Triển lãm kinh tế hàng hải Trung Quốc ở Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông nước này vào ngày 14/12.

Ảnh: Chinaplus
Ảnh: Chinaplus

Quá trình chế tạo USV trên đã hoàn tất trong tháng 9 vừa qua dưới sự phối hợp nghiên cứu của Đại học Kỹ thuật Harbin và Công ty đóng tàu Thâm Quyến HiSiBi.

USV sử dụng cả điện và xăng này có chiều dài 12,2 m và có lượng rẽ nước 7,5 tấn, chạy với tốc độ tối đa trên 50 hải lý/giờ (92,6 km/giờ).

Ông Hoàng Trác thuộc Công ty HiSiBi, nhà chế tạo tàu cao tốc lớn nhất tại Trung Quốc cho hay: "USV này có thể được sử dụng vào việc thực thi luật hàng hải và hỗ trợ cho lực lượng Hải quân. Ngoài ra, USV này còn có thể được sử dụng trong các tình huống nguy hiểm".

Ông Hoàng Trác nêu rõ: "Trước đây, USV nhanh nhất thế giới thuộc về quân đội Anh với tốc độ tối đa là 50 hải lý/giờ. Tuy nhiên, USV do Trung Quốc sản xuất này đã vượt qua USV đó và trở thành USV nhanh nhất thế giới.

Một số tàu cao tốc có người lái có thể đạt đến tốc độ 70 hải lý/giờ song phải do những thuyền trưởng giàu kinh nghiệm điều khiển bởi vì những cơn bão lớn và chướng ngại vật có thể làm tăng nguy cơ. Đây cũng là một thách thức mà USV này phải đối mặt".

Theo Chinaplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá