Trung Quốc và Nga hợp tác sản xuất trực thăng hạng nặng

TPO - Trung Quốc và Nga đã ký một hợp đồng thương mại cho một dự án hợp tác phát triển trực thăng hạng nặng, theo lời Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc Miêu Vỹ.

Mô hình một trực thăng hạng 40 tấn do Nga và Trung Quốc hợp tác phát triển, được trưng bày tại một triển lãm ở Trung Quốc cuối năm 2018
Mô hình một trực thăng hạng 40 tấn do Nga và Trung Quốc hợp tác phát triển, được trưng bày tại một triển lãm ở Trung Quốc cuối năm 2018

“Bước tiếp theo, chính phủ Trung Quốc sẽ đẩy nhanh tiến trình phê duyệt dự án, hoàn tất càng sớm càng tốt để dự án có thể  chính thức khởi động”, bộ trưởng Miêu nói tại một cuộc họp báo có sự tham gia tổ chức của Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov tại Triển lãm không gian và hàng không quốc tế Nga (MAKS) 2019 ở Zhukovsky, gần Moscow.

Trung Quốc, theo Hoàn cầu thời báo, là quốc gia đối tác đầu tiên trong sự kiện hàng không của Nga và hai vị bộ trưởng  đã chủ trì một lễ khai mạc tại khu triển lãm của Trung Quốc hôm thứ Tư.

 Dòng trực thăng hạng nặng mà Bộ trưởng Miêu đề cập có tên “trực thăng hạng nặng tiên tiến”. Nó được nói là có trọng lượng 40 tấn, năng lực chuyên chở 15 tấn, tầm bay 630km, tốc độ bay tối đa 300km/h, theo thông tin tường thuật trước đó của kênh truyền hình RT của Nga.

 Hồi tháng 2, hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin rằng công ty nhà nước Rostec của nước này chuẩn bị ký “hợp đồng thế kỷ” với Trung Quốc về việc chế tạo một loại trực thăng hạng nặng trong vòng “hai tháng tới” sau “bốn năm đàm phán”. Hãng tin dẫn lời  Viktor Kladov, một đại diện của Rostec cho biết như vậy.

 Theo hợp đồng giữa đôi bên, ít nhất 200 trực thăng sẽ được sản xuất tại Trung Quốc, ông Kladov nói hồi năm 2017, theo tường thuật của đài RT.

 Bộ trưởng Miêu không đưa ra bất kỳ chi tiết thông tin nào về hợp đồng ký hôm thứ Tư, kể cả thông tin bao nhiêu trực thăng sẽ được chế tạo.

 Trung Quốc chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất, trong khi phía Nga đóng vai trò đối tác kỹ thuật, ông Kladov nói.

 Dòng trực thăng hạng nặng này dự kiến bắt đầu chuyển giao cho bên sử dụng từ năm 2032, Ngô Hy Minh, thiết kế trưởng của Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc nói với Hoàn cầu thời báo hồi tháng Ba.

 “Nga có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chế tạo hệ thống hộp số dành cho các máy bay hạng 40 tấn trở lên, ví dụ trực thăng Mi-26 ở hạng 56 tấn. Mục tiêu trong việc hợp tác của chúng tôi là học hỏi những điểm mạnh của người Nga và thu hẹp khoảng cách”, ông Ngô nói.

 Một trực thăng hạng nặng thường được sử dụng để nâng các loại hàng hóa và xe cộ hạng nặng mà không cần đến sân bay.

 Trong lĩnh vực quân sự, một trực thăng hạng nặng có thể chở quân, xe bọc thép, pháo và hỏa tiễn. Trong dân dụng, trực thăng hạng nặng chuyên chở xe thi công cỡ lớn tới những nơi hệ thống vận tải thông thường không thể đến được khi có thiên tai, các chuyên gia quân sự nói.

Nga đưa 8 trực thăng quân sự đến Mông Cổ

Ngày 15/8, hãng thông tấn Tass đưa tin, 8 máy bay trực thăng quân sự của Nga đã đến Mông Cổ để tham gia cuộc tập trận Selenga-2019.

Nga sản xuất các bộ phận của trực thăng bằng công nghệ 3D

Nga đang lên kế hoạch tái thiết kế và sản xuất gần 30 bộ phận khác nhau của máy bay trực thăng bằng công nghệ 3D, bắt đầu từ năm 2020.

Trực thăng 'cá sấu' Ka-52 khai hỏa, tiêu diệt mục tiêu

Ka-52 Alligator với thiết kế cánh quạt đồng trục, hỏa lực mạnh, cảm biến tiên tiến, tính cơ động cao được cho là trực thăng tấn công tốt nhất thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng