Sự kiện: Quân sự

Trung Quốc 'vô tình' hé lộ tên lửa hành trình siêu âm mới

TPO - Một video do Lực lượng tên lửa của Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) đưa lên mạng xã hội có thể đã cung cấp dữ liệu cho cư dân mạng biết đôi chút về thứ mà một số nhà quan sát tin rằng đó là tên lửa hành trình siêu âm mới nhất của Trung Quốc.

Ảnh cắt từ video
Ảnh cắt từ video

Tài khoản trên mạng xã hội Weibo của lực lượng tên lửa PLA hôm thứ Tư đưa lên một đoạn video tư liệu về các vụ thử tên lửa trong quá khứ trước thềm kỷ niệm quốc khánh lần thứ 70 của Trung Quốc. Nhưng chỉ ít phút sau, video dài 65 giây bị gỡ xuống và rồi được đưa lên mạng trở lại với một chút thay đổi: cảnh ở giây thứ 16 đã bị thay đổi (nhưng vẫn còn trong video dưới đây). Cảnh này có vẻ là một cuộc bắn thử tên lửa hành trình siêu âm mới.

Một chuyên gia vũ khí nói với SCMP rằng đoạn video ngắn về loại tên lửa này cho thấy cánh lưng, cánh đuôi có thể gập xuống, động cơ đẩy, tất cả như thường thấy là những thứ giúp quả đạn bay nhanh hơn tốc độ âm thanh và có tầm bắn lớn. “Loại tên lửa mới này có thể có tầm bắn hơn 1.000km”, vị chuyên gia nói với SCMP.

Đây không phải là thứ nhìn thấy trước đầu tiên trong dịp Trung Quốc chuẩn bị duyệt binh lớn mừng quốc khánh. Hồi đầu tháng, một loại thiết bị bay không người lái siêu âm đã được trông thấy  trên xe tải quân sự chạy trên cao tốc. Dù máy bay được bọc vải, người ta cho rằng nó là một trong những máy bay không người lái (drone) siêu âm mới nhất của Trung Quốc, không phải loại drone tấn công Kiếm Sắc, hay còn được gọi là “Lý Kiện”.

Một loạt vũ khí và thiết bị quân sự khác cũng được trông thấy hồi đầu tháng,mcos vẻ được mang ra trình diễn lần này. Đó là tên lửa đạn đạo Đông Phong 17 (DF-17), xuất hiện trở lại sau khi được nâng cấp “tàu mẹ”.

Theo SCMP, một số người còn trông thấy tên lửa đạn đạo liên lục địa Đông Phong 41 (DF-41) được vận chuyển giữa nơi luyện tập trình diễn và kho chứa. Theo một số tài liệu, DF-41 có thể bay xa 15.000km, mang tới 10 đầu đạn hạt nhân.

Binh sĩ Trung Quốc tập duyệt binh quốc khánh

Khoảng 15.000 binh sĩ tập đội ngũ ở Bắc Kinh ngày 25/9 để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Trung Quốc có ‘sát thủ tàu sân bay’ mới

Không quân Trung Quốc đã cải biến một số ít máy bay ném bom H-6, có vẻ để mang tên lửa đạn đạo chống hạm, phiên bản phóng từ trên không.

Nửa thế kỷ trước, drone do thám Mỹ đã bay trên bầu trời Trung Quốc

Trong khi chúng ta có xu hướng cho rằng máy bay không người lái (drone) là vật dụng hiện đại trên chiến trường ngày nay, nhưng thực tế là quân đội Mỹ từ lâu đã quan tâm đến chúng. Trong một thời gian ngắn ở một số thời điểm thuộc thập niên 1960, các drone bay cao, tốc độ siêu âm đã tìm cách bay do thám trên bầu trời Trung Quốc.

Trung Quốc hạ thủy tàu sân bay - đổ bộ tấn công đầu tiên

Hôm qua 25/9 tàu đổ bộ tấn công đầu tiên của hải quân Trung Quốc lớp Type – 075 được hạ thủy. Trước đó, tàu khu trục hạng nặng Type – 055 thứ năm cũng được hạ thủy.

Chuyên gia Mỹ nghi ngờ khả năng tàng hình của tiêm kích Trung Quốc

Michael Kofman, chuyên gia của tổ chức nghiên cứu CAN nói với Business Insider hồi năm ngoái rằng ông nghi ngờ chuyện J-20 có các phần mềm và hệ thống điện tử hàng không tốt nhất. Và theo ông máy bay này có động cơ không tốt. Kofman cũng tỏ ra nghi ngờ năng lực tàng hình của J-20.

Trung Quốc hạ thủy tàu khu trục hạng nặng Type - 055 thứ 5

Xưởng đóng tàu Trường Hưng Đảo Giang Nam gần Thượng Hải đã hạ thủy tàu khu trục hạng nặng Type - 055 thứ 5 cho hải quân Trung Quốc và theo dự kiến sẽ được biên chế vào hạm đội sau khi thực hiện các chuyến đi biển thử nghiệm. Các tàu khu trục Type - 055 được coi là những tàu khu trục đang phục vụ mạnh nhất trên thế giới ngày nay. MilitaryWatch nói Type - 055 có hệ thống vũ khí đồ sộ và tinh vi hàng đầu thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng