Trung Quốc xác nhận mua tiêm kích đa năng Su-35 của Nga

TPO - Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức xác nhận việc đạt được thỏa thuận với Nga về việc Moscow cung cấp cho nước này 24 tiêm kích đa năng Su-35, với tổng trị giá lên tới 2 tỷ USD.

Trung Quốc xác nhận việc mua hàng chục tiêm kích đa năng Su-35 của Nga. Ảnh: Vpk
Trung Quốc xác nhận việc mua hàng chục tiêm kích đa năng Su-35 của Nga. Ảnh: Vpk

Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian, cho biết: “Su-35 là một trong những khí tài quân sự mà Trung Quốc và Nga sẵn sàng hợp tác”.

Ông Wu Qian khẳng định: “Hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự, dựa trên nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi”.

Liên quan tới hợp đồng hệ thống phòng không S-400 và khả năng Nga sẽ cung cấp các lô thiết bị đầu tiên của hệ thống cho Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 12-18 tháng tới, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đưa ra các nhận xét chi tiết, mà chỉ khẳng định hệ thống tên lửa phòng không S-400 là một phần quan trọng của sự hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Bắc Kinh và Moscow.

Hôm 19/11, truyền thông Nga dẫn nguồn tin từ cơ quan hợp tác kỹ thuật – quân sự Nga cho biết, Nga và Trung Quốc đã ký hợp đồng trị giá 2 tỷ USD về việc chuyển giao 24 máy bay chiến đấu đa năng Su-35 cho Bắc Kinh.

“Trung Quốc đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên sở hữu Su-35 của Nga”, tờ Kommersant dẫn nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin, chi phí một máy bay chiến đấu Su-35 theo hợp đồng với Trung Quốc là 83 triệu USD.

Tổng giám đốc Tổng công ty nhà nước Rostec, ông Sergei Chemezov sau đó cũng xác nhận thông tin trên.

”Các cuộc đàm phán về việc cung cấp Su-35 cho Trung Quốc đã được hoàn thành. Hợp đồng đã được ký”, ông Sergei Chemezov nói.

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++.

Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Theo Vpk/Tân Hoa xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá