Trung Quốc xác nhận thử nghiệm vũ khí siêu thanh WU14

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh WU14 vào ngày 2/12, theo tờ Yomiuri của Nhật Bản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Tờ Yomiuri của Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: "Việc tiến hành thử nghiệm công trình khoa học - nghiên cứu trên lãnh thổ Trung Quốc như kế hoạch thử nghiệm tên lửa vừa rồi là hoạt động thông thường. Những cuộc thử nghiệm này không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia cụ thể nào và không hướng tới bất kỳ chủ thể nào".

Trước đó, tờ Washington Free Beacon đã dẫn phát biểu của một quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng tên lửa mới này nằm trong chương trình hạt nhân chiến lược của Trung Quốc, hướng đến mục đích vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

“Các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh cho thấy việc phát triển vũ khí tấn công với khả năng di chuyển nhanh gấp 8 lần vận tốc âm thanh là một trong những ưu tiên trong công cuộc tích lũy quân sự quy mô lớn của Trung Quốc”, quan chức Mỹ nói.

Trang tin của Mỹ cũng dẫn lời phát biểu của người phát ngôn quân đội Mỹ, Trung tá Jeffrey Pool: “Chúng tôi đã có những báo có về các vụ thử tên lửa siêu thanh và sẽ theo dõi thường xuyên các hoạt động quân sự của nước ngoài.

Ngày 11/12, trang tin Asia News dẫn lời của ông Lý Khánh Công, phó tổng bí thư của Hội đồng nghiên cứu chính sách an ninh Trung Quốc, nói rằng: “Một số người Mỹ miêu tả các cuộc thử nghiệm tên lửa của Bắc Kinh là những mối nguy hiểm, bởi họ cảm thấy khó chịu khi phải thừa nhận rằng sức mạnh quân sự của Bắc Kinh gần đây đang tăng lên mạnh mẽ, và hiện nay công nghệ quốc phòng của hai nước không còn cách biệt rõ rệt như trước”.

“Những tên lửa này sẽ càng mạnh mẽ hơn khi tốc độ của chúng được tăng lên. Dù cho Trung Quốc vẫn còn lạc hậu trước một cường quốc quân sự như Mỹ thì trong lĩnh vực này Washington đang lo ngại sẽ mất đi lợi thế khổng lồ về khả năng tấn công và đe dọa mà nước này đang sở hữu”, ông Lý đánh giá.

Ông Lý cũng cho biết, Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu tên lửa siêu thanh từ nhiều năm trước đây. Nhưng mãi đến gần đây, khi nền kinh tế hiện nay đã đủ sức chi trả khoản chi phí thử nghiệm lớn, nước này mới tiến hành những vụ phóng thử tên lửa siêu thanh WU14.

Đây là lần thứ 3 trong năm nay xuất hiện thông tin về vụ Trung Quốc thử tên lửa siêu thanh, lần đầu tiên hồi tháng 1 và lần tiếp theo là vào tháng 8.

Những cường quốc quân sự hàng đầu như Mỹ và Nga cũng đã có các chương trình vũ khí siêu thanh. Ngân sách Mỹ dành cho các chương trình này được cho là khoảng 360 triệu. 

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá