DMCA.com Protection Status

Trung Quốc xây bệ phóng tên lửa trên biển

TPO - Trung Quốc đang xây dựng một cơ sở ở khu vực biển phía đông của nước này để có thể phóng tên lửa từ biển, báo chí nước này đưa tin.

Tên lửa Trường Chinh 11 được phóng từ giàn khoan di động trên Hoàng Hải vào 6/2019. (Ảnh: Reuters)
Tên lửa Trường Chinh 11 được phóng từ giàn khoan di động trên Hoàng Hải vào 6/2019. (Ảnh: Reuters)
Ông Wang Zhanyu, Phó chủ tịch Viện Công nghệ thiết bị phóng, nói rằng địa điểm ở thành phố Haiyang, tỉnh Sơn Đông, sẽ bổ sung cho 4 bệ phóng hiện tại, gồm 1 bệ phóng trên đảo Hải Nam, còn lại ở các tỉnh Cam Túc, Tứ Xuyên và Sơn Tây. 
“Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp hàng không thương mại, nhu cầu thực hiện các vụ phóng tăng lên từng ngày. Các bệ phóng trên biển là sự bổ sung mạnh mẽ cho các bệ phóng trên đất liền truyền thống”, ông Wang nói với hãng thông tấn Xinhua
Tháng 6 năm ngoái, Trung Quốc trở thành nước đầu tiên sở hữu và vận hành giàn phóng nổi trên biển khi một tên lửa Trường Chinh 11 được phóng đi từ Hoàng Hải, mang theo 5 vệ tinh và 2 tàu tự hành thử nghiệm. 
Vụ phóng từ biển đầu tiên được thực hiện vào những năm 1990 theo một chương trình hợp tác với Nga, Mỹ, Na Uy và Ukraine. Chương trình này đến nay đã không còn. 
Tháng 9 năm nay, Trung Quốc thực hiện một vụ phóng tương tự để đưa 9 vệ tinh vào không gian. 
Sau sứ mệnh đầu tiên, các quan chức hàng không Trung Quốc nói rằng họ hy vọng các bệ phóng trên biển có thể giúp giảm chi phí và rủi ro khi phóng tên lửa vào vũ trụ, vì tạo ra sự linh hoạt lớn hơn trong lựa chọn địa điểm và thời gian. 
Phóng từ biển cũng giảm rủi ro tạo mảnh vỡ rơi xuống khu vực dân cư và cho phép các nhà khoa học lựa chọn quỹ đạo phóng chính xác. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng