DMCA.com Protection Status

Trung úy biên phòng kể giây phút 'giáp lá cà nghẹt thở' với nhóm buôn lậu

TPO - Trong vòng vây của hàng trăm đối tượng buôn lậu vô cùng manh động, có hung khí, gậy gộc... nhưng trung úy biên phòng ‘tả xung hữu đột’, xông vào khống chế và bắt giữ được một đối tượng giao cho cơ quan chức năng.

Mấy ngày qua, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng trước việc hàng trăm đối tượng buôn lậu vây ráp, dùng hung khí tấn công lực lượng chức năng để cướp hàng, khiến 5 cán bộ chiến sĩ bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Một trong hai đối tượng được cơ quan chức năng bắt được trong trận giằng co xảy ra tối ngày 28/4, tại vị trí gần cột mốc biên giới 314 (Đồn biên phòng của khẩu quốc tế Hà Tiên, Kiên Giang), trong đó phải nói đến công lao của trung uý Trịnh Anh Tuấn (sinh năm 1990, quê Thanh Hoá), chiến sĩ được tăng cường từ Đồn biên phòng cảng Dương Đông (Phú Quốc).

Trung úy biên phòng kể lại giây phút 'giáp lá cà nghẹt thở' với nhóm buôn lậu - ảnh 1 Trung uý Biên phòng Trịnh Anh Tuấn kể lại giây phút khống chế, bắt các đối tương buôn lậu.

Chia sẻ với phóng viên đêm xảy ra vụ việc, trung uý Tuấn kể: trong ca trực, các chiến sỹ biên phòng lúc nào cũng “thủ sẵn” chiếc bộ đàm, đèn pin, công cụ hỗ trợ để ứng phó với mọi tình huống.

Khoảng 1 giờ 50 phút tối ngày 28/4, khi các chiến sĩ thay phiên nhau canh gác thì bất ngờ trung uý Tuấn nhận được bộ đàm “yêu cầu chi viện cho các anh em tại vị trí bờ biển gần cột mốc biên giới 314 vì có hàng trăm đối tượng buôn lậu có cầm gậy gộc, đang kéo thuốc lá qua nước ta”.

Nhận được lệnh, trung uý Tuấn cùng một đồng đội xách “đồ nghề” chạy đến vị trí cần chi viện. Đến nơi, anh pha đèn thì phát hiện có một nhóm hơn 100 người kết một bè thuốc dài khoảng 150m, đang kéo vào biên giới nước ta.

Anh phối hợp cùng đồng đội bao vây, chặn đứng nhóm buôn lậu hòng không để đối tượng trốn thoát. Lợi dụng thuỷ triều lên cao, trung uý Tuấn lội ra giữa dòng nước, một tay giữ 3 bao thuốc lá, tay còn lại khống chế người dẫn đầu nhóm buôn lậu.

Trung úy biên phòng kể lại giây phút 'giáp lá cà nghẹt thở' với nhóm buôn lậu - ảnh 2 Vị trí phát hiện nhóm buôn lậu vận chuyển thuốc lá.

“Lúc đó, tôi chỉ biết mình làm hết trách nhiệm vì không muốn những người này trốn thoát, nhưng liên tục, tôi bị các đối tượng dùng gậy đánh, đâm vào người. Tôi cố gắng tránh né và đưa một đối tượng và số thuốc lá lậu lên bờ. Lập tức hàng loạt đối tượng khác lao đến tấn công tôi. Không còn cách nào khác, tôi bỏ 3 thùng thuốc lá xuống, một tay kéo đối tượng xuống biển, lựa nơi nước sâu để nhóm người đó không tấn công tới”, trung uý Tuấn kể.

Cũng theo trung uý Tuấn, khi đó, những đối tượng này quay sang tấn công các anh em chiến sĩ khác. Lúc này, một tay anh tóm đối tượng, tay còn lại lấy trong túi ra chiếc điện thoại quay lại toàn bộ sự việc để làm bằng chứng nói lên sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng buôn lậu, cũng may là điện thoại chống nước.

Trung úy biên phòng kể lại giây phút 'giáp lá cà nghẹt thở' với nhóm buôn lậu - ảnh 3 Khu vực dẫn ra vị trí phát hiện nhóm buôn lậu có nhiều rừng đước, việc tiếp cận, chi viện gặp khó khăn.
Một lúc sau, trung uý Tuấn kéo đối tượng vào bờ và được đồng đội hỗ trợ nên anh đã bàn giao đối tượng này cho cảnh sát cơ động áp giải về đồn. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ, giải vây cho đồng đội. Tuy nhiên, đêm tối, nhóm đối tượng quá manh động và hung hăng vây ráp nhằm giải vây cho những người này rút về phía Campuchia.

Được biết, trung uý Tuấn quê Thanh Hoá, sau khi ra trường anh vào miền Nam công tác đến nay đã được 7 năm. Hiện anh đã có gia đình và một đứa con gái, 2 mẹ con đang sinh sống ở quê.

Trung uý Tuấn cho biết, vì tính đặc thù của công việc nên một năm anh tranh thủ về thăm nhà một lần. Hôm xảy ra sự việc, gia đình cũng lo lắng gọi điện thăm hỏi, động viên tinh thần.

Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh – Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên cho biết, đoạn video clip được trung uý Tuấn quay lại rất có giá trị, nhằm cung cấp cho cơ quan điều tra, làm chứng cứ. “Trong những giấy phút hỗn loạn như thế, đồng chí này có sự bình tĩnh cao và sự gan dạ, quyết tâm giữ đối tượng và dùng điện thoại quay lại để làm chứng cứ. Đồng chí Tuấn được tăng cường về đây chỉ hơn 10 ngày nhưng làm việc rất năng nổ. Vừa qua, tôi cũng đề xuất và báo cho Hội đồng thi đua khen thưởng vì đã thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ”, thiếu tá Nhanh nói.

Trung úy biên phòng kể lại giây phút 'giáp lá cà nghẹt thở' với nhóm buôn lậu - ảnh 4 Các đường mòn, lối mở qua khu vực biên giới được chốt chặn.

Cũng theo thiếu tá Nhanh, tình hình buôn lậu ở cửa khẩu quốc tế Hà Tiên hiện nay vô cùng phức tạp. Thực hiện chỉ đạo, đồn biên phòng cũng đã triển khai đồng bộ thêm 31 chốt và 4 tổ cơ động trên sông, biển và đường bộ. Tiến hành tuần tra, kiểm soát kịp thời ngăn chặn dịch COVID -19 cũng như ngăn chặn các đối tượng vượt biên, xâm nhập vào nội địa.

Hiện tại, đơn vị cũng nhận được sự hỗ trợ từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh là 105 quân, công an tỉnh cũng hỗ trợ 30 chiến sỹ cảnh sát cơ động nâng tổng số gần 300 người, thực hiện chốt chặn từ cột mốc 316 đến 314 và  đường bờ biển 26km .

Từ đầu năm đến nay, Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã bắt 19 vụ, trong đó 1 vụ buôn lậu lợn, 1 vụ đường, 3 vụ buôn lậu khẩu trang còn lại là thuốc lá (trên 24.000 bao thuốc lá được bắt giữ). Đã xử lí hình sự 1 vụ, bàn giao nước bạn 3 đối tượng, còn lại xử lí hành chính và đưa đi cách ly.

Trước đó, tối ngày 28/4, tại khu vực biên giới TP. Hà Tiên (Kiên Giang), tổ trực chốt phòng chống dịch COVID -19 phát hiện khoảng 200 đối tượng vận chuyển gần 120 ngàn bao thuốc lá lậu đi từ Campuchia vào biên giới nước ta.

Tổ trực đã báo với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, sau đó có 40 đồng chí gồm Biên phòng và Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Kiên Giang) được điều động để ngăn chặn. Khi phát hiện lực lượng chức năng, 100 đối tượng đã dùng hung khí và đá xông vào tấn công cán bộ chiến sỹ. Trong lúc giằng co, các đối tượng quá khích đã vây đánh làm đại ý Phạm Anh Tuấn bị thương ở đầu, mặt và gãy cánh tay phải; 4 đồng chí Biên phòng bị thương đầu và phần mềm.

Tổ công tác đã bắt được 2 đối tượng là Chau Ha (SN 1991), Tăng Quang Ni (SN 2002) cùng ngụ phường Mỹ Đức, TP. Hà Tiên

Liên quan vụ việc trên, Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ để điều tra về hành vi các đối tượng buôn lậu cướp hàng tấn công lực lượng làm nhiệm vụ khiến 5 chiến sĩ biên phòng, công an bị thương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng