Trung úy tuần dương Mỹ bị bắt vì âm mưu ‘khủng bố’

TPO - Các công tố viên liên bang cho biết đã bắt giữ một viên trung úy thuộc lực lượng Tuần dương Mỹ, do những cáo buộc tàng trữ vũ khí, ma túy nhằm thực hiện các hành vi khủng bố đối với các nhà lập pháp của đảng Dân chủ, cũng như những nhân vật truyền thông nổi tiếng khác.

Trung úy tuần dương Mỹ bị bắt vì âm mưu ‘khủng bố’

Trong một kiến nghị giam giữ được soạn thảo bởi tòa án liên bang tại Maryland, Mỹ, các nhà chức trách cho biết Thiếu úy Joseph Paul Hasson, 49 tuổi, đã bị bắt vào hôm thứ Sáu tuần trước (15/2), với những cáo buộc tàng trữ trái phép súng và ma túy Tramadol.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, khi Hasson còn bị tình nghi như một “tên khủng bố trong nước”, có ý định “sát hại những người vô tội với mức độ chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ.”

Bản cáo trạng dành cho Hasson lần đầu được soạn thảo bởi Chương trình chống Chủ nghĩa cực đoan của Đại học George Washington.

Các công tố viên còn cho biết Hasson từng thường xuyên đọc bản tuyên ngôn được viết bởi Anders Behring Breivik, một phần tử cực hữu người Na Uy đã giết 77 người trong vụ tấn công khủng bố gây rúng động thế giới vào năm 2011, và đã cất trữ nhiều vũ khí và đạn dược. Theo các hồ sơ điều tra, các đặc vụ liên bang đã thu giữ 15 khẩu súng và hơn 1.000 băng đạn dưới tầng hầm trong căn hộ của Hasson tại Silver Spring, bang Maryland.

Các hồ sơ này cho biết Hasson đã viết ra một bản liệt kê những người mà tên này gọi là “những kẻ phản quốc”, và được chia thành 3 hạng mục A, B và C. Trong đó, hạng mục A bao gồm các Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ như Chuck Schumer, Tim Kaine, Richard Blumenthal, Elizabeth Warren, Kirsten Gillibrand, Cory Booker và Kamala Harris.

Cũng được liệt kê trong “hạng mục A” còn có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nghị sĩ New York Alexandria Ocasio-Cortez, nghị sĩ Maxine Waters, những người dẫn chương trình Joe Scarborough, Chris Hayes, và Ari Melber của kênh MSNBC, cùng biên tập viên CNN Don Lemon. Những cái tên trong “danh mục B” gồm có Thượng nghị sĩ Ilhan Omar, các người dẫn chương trình Chris Cuomo và Van Jones của kênh CNN, với những nhà Dân chủ Xã hội tại Mỹ.

Theo các công tố viên, Hasson được cho là đã tìm kiếm trên Google các chủ đề như “sẽ thế nào nếu Tổng thống Trump bị phế truất một cách bất hợp pháp?” “vị trí tốt nhất tại Washington DC để theo dõi các thành viên Quốc hội,” và “nội chiến có xảy ra nếu Tổng thống Trump bị phế truất?”, trong thời điểm khoảng 1 tháng trước khi bị bắt.

Trung úy tuần dương Mỹ bị bắt vì âm mưu ‘khủng bố’ - ảnh 1 Một số loại súng ống và đạn dược được tìm thấy trong căn hộ của Christopher Hasson tại bang Maryland, Mỹ (Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ)

Bản cáo trạng cho biết Hasson “đã hình thành những quan điểm cực đoan trong nhiều năm”, và đã tự viết một bức thư gửi đến “một lãnh tụ tân Phát Xít nổi tiếng tại Mỹ” vào tháng 9 năm 2017, gần 2 tháng sau vụ bạo lực chết người từ cuộc biểu tình của những người da trắng dân tộc chủ nghĩa tại Charlottesville, bang Virginia. Trong bức thư, Hasson tự nhận mình là “một người da trắng dân tộc chủ nghĩa lâu năm, từng là thành viên băng đầu trọc vào 30 năm trước thời điểm nhập ngũ.” Hasson còn cho biết tên này “hoàn toàn ủng hộ ý tưởng xây dựng một đất nước toàn da trắng mà châu Âu đã từng đánh mất. Người da trắng hoặc phải đứng lên hoặc sẽ bị nền văn minh mọi rợ lấn át đến chết.”

Thậm chí 3 tháng trước, Hasson còn viết 1 email gửi cho một người bạn thân, cho biết hắn “từng mơ về việc sẽ tiêu diệt toàn bộ nhân loại trên Trái Đất đến người cuối cùng bằng dịch hại, ngộ độc hay bệnh ung thư.” Hắn dự định “sẽ bắt đầu bằng các vụ tấn công hóa học, sau đó sẽ gây thiệt hại đến các nguồn thức ăn, và cuối cùng sẽ triển khai một chiến dịch đánh bom, ám sát.”

Theo các công tố viên, Hasson từng là sĩ quan được trúng tuyển thuộc Chương trình Tuyển mộ Hải cảnh Quốc gia, và được tiến cử vào trụ sở của lực lượng Tuần dương tại Washington kể từ tháng 6 năm 2016. Trước đó, hắn từng phục vụ trong lực lượng Thủy quân lục chiến và lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ. Một người phát ngôn của lực lượng Thủy quân lục chiến cho biết Hasson từng phục vụ trong đơn vị này trong khoảng từ năm 1988 đến năm 1992, trong vai trò thợ sửa chữa các loại máy bay tiêm kích F/A -18.

“Một thành viên đang hoạt động của lực lượng Tuần dương đồn trú tại trụ sở chính ở Thủ đô Washington D.C. đã bị bắt vào cuối tuần trước, bởi những cáo buộc liên quan đến tàng trữ trái phép vũ khí và ma túy, theo kết quả từ cuộc điều tra đang được tiến hành bởi Đơn vị điều tra thuộc lực lượng Tuần dương, có sự hợp tác với FBI và Bộ Tư pháp Mỹ,” Đại úy hải quân Scott McBride, người phát ngôn của lực lượng Tuần dương Mỹ, cho biết, “Vì đây là một cuộc điều tra mở, lực lượng Tuần dương sẽ không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào ở thời điểm hiện tại.”

Phiên xét xử tạm giam đối với Hasson sẽ được diễn ra vào lúc 1 giờ chiều (theo giờ địa phương) Thứ Năm này (21/2), tại tòa án liên bang ở Greenbelt, bang Maryland, Mỹ.

Theo Fox News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá