Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân

TPO - Tại Lễ thắp nến tri ân, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng xúc động: “Trong công cuộc trường kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường, dâng hiến tuổi thanh xuân để tạc dáng vóc non sông, vẽ nên hình hài đất nước.

Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân

18 giờ ngày 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, TƯ Đoàn  phối hợp với tỉnh Quảng Trị, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục v& Đào tạo tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Chương trình có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bộ, ban, ngành TƯ và tỉnh Quảng Trị; các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, người có công, gia đình chính sách tỉnh Quảng Trị cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Ban Tổ chức chương trình đã tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh, thân nhân gia đình chính sách tỉnh Quảng Trị; các đại biểu đã dâng hương, hoa và thắp nến tại hơn 10.333 phần mộ liệt sĩ và tham dự chương trình sinh hoạt truyền thống tại các khu mộ của Nghĩa trang.

Tại Lễ thắp nến tri ân, Bí thư Thường trực TƯ Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng xúc động: “Trong công cuộc trường kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường, dâng hiến tuổi thanh xuân để tạc dáng vóc non sông, vẽ nên hình hài đất nước. Biết bao người con ưu tú của đất Việt đã ra đi mãi mãi ở tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất, rất nhiều anh chị giờ đang nằm lại trên các chiến trường, dưới những tấm bia mộ chưa biết tên. Biết bao người mẹ, người vợ mòn mỏi, khô cạn nước mắt khóc thương những người con, người chồng đã vĩnh viễn ra đi.

Nhiều cán bộ, chiến sỹ đã để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường và mang trên mình thương tật, nỗi đau tinh thần và nỗi đau thân thể trong suốt cuộc đời. Để rồi mỗi tấc đất của quê hương tươi đẹp hôm nay đều thấm máu đào những người con anh hùng của dân tộc. Tổ quốc, nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam đời đời ghi nhớ, biết ơn các anh hùng liệt sĩ. Mỗi giây phút đã qua như một lời nhắc nhở chúng ta về truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức, trách nhiệm của những người trẻ tuổi biết trân trọng quá khứ, tích cực đóng góp sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đó là lời hứa của thế hệ trẻ Việt Nam quyết tâm cao nhất trong học tập, rèn luyện, lao động, đóng góp trí tuệ, sức lực và tài năng cho sự phát triển của đất nước, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ. Đó không chỉ là sự tiếp nối truyền thống cao đẹp, là đạo lý quý báu của dân tộc ta; mà còn là trách nhiệm, là sự tri ân của người trẻ đối với các thế hệ đi trước”.

Theo anh Nguyễn Mạnh Dũng, năm 2017-năm diễn ra Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp và kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ; nhiều phong trào, chương trình hành động “đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”của tuổi trẻ, trong đó hành trình “Theo bước chân những người anh hùng” do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức với nội dung phong phú, đến nay, đã tổ chức 70 hành trình đến các địa điểm di tích lịch sử cách mạng, các nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước và huy động các nguồn lực tổ chức tu sửa 657 căn nhà, xây dựng 94 nhà tình nghĩa với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng; Tặng 70 tủ sách giáo dục truyền thống cách mạng cho thiếu nhi với 114 danh mục sách, trị giá gần 1 tỷ đồng; khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho 52.000  người với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng; thăm, tặng 31.120 suất quà với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách, cựu thanh niên xung phong; phụng dưỡng, chăm sóc 217 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ.

Một số hình ảnh PV Tiền Phong ghi những hoạt động tại Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sĩ tối 26/7 tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn:
Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân - ảnh 1
Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân - ảnh 2
Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân - ảnh 3
Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân - ảnh 4
Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân - ảnh 5
Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân - ảnh 6
Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân - ảnh 7
Trường Sơn, đêm lung linh vạn ngọn nến tri ân - ảnh 8

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá