Truyền lửa đam mê

TP - Thiết kế nhỏ gọn, đơn giản song rất hiệu quả, “Mô hình Radar giám sát và tự động điều khiển hướng pháo AK 630” của thượng úy hải quân Nguyễn Công Toàn xuất sắc giành giải nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 18

Thượng úy  Nguyễn Công Toàn hướng dẫn học viên tìm hiểu mô hình radar giám sát và tự động điều khiển hướng pháo AK 630. Ảnh: Nguyễn Minh.
Thượng úy Nguyễn Công Toàn hướng dẫn học viên tìm hiểu mô hình radar giám sát và tự động điều khiển hướng pháo AK 630. Ảnh: Nguyễn Minh.

Sinh năm 1989, thượng uý Toàn tốt nghiệp chuyên ngành Cơ điện tử và Robot đặc biệt (Khoa Hàng không vũ trụ, Học viện Kỹ thuật Quân sự) vào năm 2013. Ra trường, chàng kỹ sư áo lính quê Ðô Lương, Nghệ An trở thành giảng viên Khoa Kỹ thuật cơ sở, Học viện Hải quân.

  Quá trình giảng dạy, tìm hiểu, trao đổi trực tiếp với học viên, Toàn nhận thấy nhiều người chưa hiểu được tầm quan trọng của các môn học cơ sở nên có thái độ thờ ơ với các môn học đại cương và kỹ thuật cơ sở. Cũng có những học viên ham học nhưng lại thiếu cách nhìn tổng quan nên gặp khó khăn. Nhằm tạo động lực và hứng thú cho những sĩ quan hải quân tương lai, anh quyết tâm nghiên cứu, sáng chế ra “Mô hình Radar giám sát và tự động điều khiển hướng pháo AK 630” phục vụ học tập, giảng dạy các môn ở Khoa Kỹ thuật cơ sở cho các học viên chuyên ngành Rada, pháo tàu.

Mô hình này hoạt động hoàn toàn tự động. Khi hoạt động, radar quét các mục tiêu trong khoảng cách 3m, góc quét là 180 độ, sau đó gửi thông tin khoảng cách, góc của mục tiêu được phát hiện về Board Arduno UNO xử lý tín hiệu và chuyển dữ liệu xử lý qua máy tính để hiển thị thông số đo được. Khi nhận được tín hiệu có vật trong vùng quan sát thì Board Arduino UNO gửi tín hiệu điều khiển hướng pháo AK - 630 bám theo mục tiêu.

Theo thượng úy  Toàn, ưu điểm nổi bật của mô hình là chi phí chế tạo rẻ, tiện lợi trong di chuyển. Học viên sẽ hiểu được các kiến thức cơ bản được sử dụng trong hệ thống điều khiển nói chung và có kiến thức nền tảng để tiếp cận các hệ thống điều khiển vũ khí nói riêng. Từ đó, nâng cao chất lượng học tập, khơi dậy niềm say mê trong nghiên cứu khoa học của học viên. Mô hình đã được áp dụng trong giảng dạy tại Học viện Hải quân và có thể áp dụng để huấn luyện cán bộ, chiến sĩ ngành Radar, Pháo tàu tại các trung tâm huấn luyện của Quân chủng Hải quân.

Thượng úy  Toàn còn có một số nghiên cứu, sáng chế nổi bật như trực tiếp hướng dẫn nhóm học viên chế tạo “Mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9” đạt giải nhất cuộc thi mô hình tàu chiến đấu năm 2014 tại học viện; tham gia nghiên cứu xây dựng mô hình toán và mô phỏng UAV tri-rotors (đề tài được báo cáo tại Hội nghị toàn quốc về điều khiển và tự động hóa - VCCA). Hiện anh đang thực hiện đề tài thiết kế chế tạo tay máy 4 bậc tự do phục vụ nghiên cứu và giảng dạy tại Học viện Hải quân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng