Sự kiện: Quân sự

Truyền thông Ailen: Hải quân Mỹ hùng mạnh nhưng sẽ thua khi thực chiến

TPO - Tạp chí Real Engineering của Ailen đề cập sự kiện năm 2005 khi một hạm đội có công nghệ cao nhất của Mỹ đã không thể phát hiện ra tàu ngầm của Thụy Điển trong thời gian diễn tập, điều này có thể dẫn đến việc tiêu diệt tàu sân bay Mỹ trong điều kiện thực chiến.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Theo các nhà báo của tạp chí này, sự kiện nổi tiếng này xảy ra trong thời gian cuộc tập trận của các nước NATO với Mỹ. Các nhà phân tích Ailen thừa nhận rằng, hạm đội của Mỹ luôn mạnh nhất trên thế giới nhờ được trang bị các tàu sân bay.

Là loại tàu lớn nhất thế giới về sức chứa, các tàu lớp Nimitz, Ronald Reagan của Mỹ đã đi vào khu vực hoạt động tiềm năng của tàu ngầm Gotland của Thụy Điển với giá trị chỉ khoảng 100 triệu USD – bằng một chiếc F-35, các nhà báo này cho biết.

Truyền thông Ailen: Hải quân Mỹ hùng mạnh nhưng sẽ thua khi thực chiến - ảnh 1

Hình ảnh ấn tượng hiếm thấy về hải quân Mỹ hùng hậu

Quân chủng hải quân Mỹ được nhiều chuyên gia đánh giá là lực lượng hải quân đông đảo nhất và hùng mạnh nhất thế giới hiện nay.

Trước khi bắt đầu tập trận, tất cả dự đoán rằng Mỹ sẽ không găp bất kỳ vấn đề nào liên quan tới việc phát hiện ra tàu ngầm Thụy Điển, tuy nhiên họ đã không thể làm được điều đó. Điều này là do công nghệ được lấy cảm hứng từ Robert Sterling – cùng tên với hệ thống động cơ.

Từ năm 1816, kỹ sư này đã nỗ lực chế tạo một loại động cơ mang tính cách mạng mà không hoạt động theo các nguyên lý phổ biến thời điểm đó. Ông đã sử dụng một hệ thống phân phối hơi nước đặc biệt, điều này cho phép không cho khí thải thoát khỏi động cơ.

Phần lớn các động cơ hoạt động theo nguyên tắc gây cháy nổ một lượng lớn nhiên liệu, điều này tăng đáng kể tiếng ồn tạo ra, và đó là một tiêu chí quan trọng nhất của tàu ngầm.

Tàu ngầm siêu im lặng của Thụy Điển với động cơ dựa trên nền tảng động cơ của Sterling đã tỏ ra hiệu quả hơn về mặt công nghệ so với các tàu của hải quân Mỹ với giá trị đắt đỏ gắp hàng trăm lần.

Như vậy Mỹ có các khả năng rộng lớn, nhưng điều đó lại hạn chế các chiến thắng của họ trong điều kiện thực chiến với các cường quốc thực sự mạnh.

Truyền thông Ailen: Hải quân Mỹ hùng mạnh nhưng sẽ thua khi thực chiến - ảnh 2

Nhìn gần dàn tiêm kích trên tàu sân bay của Hải quân Mỹ

Tàu USS Carl Vinson dài hơn 332 m, rộng gần 77 m, có thể chở 90 máy bay các loại, trong đó khoảng 60 tiêm kích.

Truyền thông Ailen: Hải quân Mỹ hùng mạnh nhưng sẽ thua khi thực chiến - ảnh 3

Hải quân Mỹ có tàu săn ngầm không người lái lớn nhất thế giới

Mỹ đã đưa vào trang bị tàu săn ngầm không người lái (ACTUV) lớn nhất thế giới với tên gọi Sea Hunter.

Truyền thông Ailen: Hải quân Mỹ hùng mạnh nhưng sẽ thua khi thực chiến - ảnh 4

Giải mật mẫu tên lửa răn đe hạt nhân đầu tiên của hải quân Mỹ

Sự xuất hiện của tên lửa Regulus giúp hải quân Mỹ sở hữu khả năng răn đe hạt nhân trên biển trước khi có tên lửa đạn đạo.

Truyền thông Ailen: Hải quân Mỹ hùng mạnh nhưng sẽ thua khi thực chiến - ảnh 5

Những khoảnh khắc ấn tượng của Hải quân Mỹ năm 2017

2017 được coi là một năm "sôi động" của Hải quân Mỹ, với hàng loạt chiến hạm mới được biên chế, nhiều sự cố đâm va gây thiệt hại nặng nề, và hàng loạt sứ mệnh tìm kiếm cứu nạn được thực hiệc trong suốt khoảng thời gian nước Mỹ liên tục hứng siêu bão.

Truyền thông Ailen: Hải quân Mỹ hùng mạnh nhưng sẽ thua khi thực chiến - ảnh 6

Hải quân Mỹ sẽ gia tăng sự hiện diện khắp bán đảo Triều Tiên

Ngày 19/12, phát biểu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan đang đồn trú tại Nhật Bản, Tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson cho biết, các nhóm tàu tác chiến của Hạm đội 3 ở đông Thái Bình Dương có thể được triển khai để hỗ trợ đồng đội ở tây Thái Bình Dương.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng