TT Nga: ‘Tăng cường hợp tác quân sự với BRICS và Việt Nam’

TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như vậy tại phiên họp Ủy ban hợp tác quân sự-kỹ thuật Nga ở dinh thự Novo-Ogaevo, thuộc ngoại ô Moscow vào ngày hôm qua, 17-10.

TT Nga: ‘Tăng cường hợp tác quân sự với BRICS và Việt Nam’

Tổng thống Nga Vladimir Putin (đứng giữa) trong một buổi lễ duyệt binh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (đứng giữa) trong một buổi lễ duyệt binh.

VOR dẫn nguồn tin từ phiên họp cho biết, Tổng thống Nga khẳng định, Moscow ưu tiên phát triển hợp tác quân sự-kỹ thuật với các nước BRICS (tổ chức các nền kinh tế lớn mới nổi gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi) và Việt Nam trên cơ sở những lối tiếp cận mới, đảm bảo tính chất linh hoạt và hiệu quả.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, sự hợp tác bao gồm cả các công trình nghiên cứu khoa học và sáng chế công nghiệp, về thành lập những hệ thống dịch vụ hiệu quả và chăm sóc bảo dưỡng sau khi mua bán hàng, cũng như về bước đi chung tiếp cận thị trường các nước thứ ba.

Tổng thống Putin lưu ý rằng cư dân các quốc gia BRICS chiếm 43% dân số toàn cầu, tổng giá trị GDP kết hợp của các nước này bằng khoảng 1/5 GDP thế giới. Trong đó, Ấn Độ và Trung Quốc là những đối tác truyền thống trong lĩnh vực quân sự. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng khẳng định, Việt Nam cũng là một đối tác tin cậy.

Báo cáo của Ủy ban hợp tác quân sự - kỹ thuật Nga cũng cho biết, tính đến ngày 1-12-2012, Nga đã bàn giao cho các đối tác nước ngoài số lượng vũ khí và thiết bị quân sự đặt hàng trị giá trên 10 tỷ USD, và cả năm có thể vượt hơn kết quả năm 2011.

Theo số liệu của Cơ quan Liên bang Nga về hợp tác kỹ thuật-quân sự, trong năm 2011 tổng khối lượng xuất khẩu vũ khí của Nga đạt 13,2 tỷ USD.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng Nga là một trong những thành viên lớn nhất trên thị trường vũ khí toàn cầu. "Xét về khối lượng xuất khẩu, chúng ta vững vàng giữ vị trí xếp thứ hai trên thế giới. Nga có uy tín đáng quí trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật-quân sự như là đối tác thiện chí và đầy trách nhiệm", - ông Vladimir Putin nhấn mạnh.

An Huy
(theo Ria , VOR, Vietnam+)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá