Sự kiện: Quân sự

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược thừa nhận Nga vượt trội Mỹ về quân sự

TPO - Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Quân đội Mỹ (USSTRATCOM) John Hayten trong cuộc điều trần trước Ủy ban về các vấn đề quân đội thuộc Thượng viện Mỹ cho biết, Mỹ cần nhanh chóng vô hiệu hóa sự vượt trội quân sự của Nga. Hãng tin Tass đưa tin.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Theo vị tướng này, trong điều kiện thế giới đa cực, Mỹ không thể giữ được vị thế con át chủ bài quân sự trong tay. Để duy trì được vị thế thống trị trong việc chế tạo ra các vũ khí mới, Mỹ “phải nghĩ, hành động, tìm kiếm đối tác và ứng dụng những tiến bộ công nghệ tốt hơn những đối thủ của chúng ta”.

Tướng Hayten nhấn mạnh, Mỹ phải tập trung trước hết vào Trung Quốc và Nga. Người đứng đầu của USSTRATCOM rất quan ngại việc Trung Quốc phát triển quân đội bằng việc tích cực hiện đại hóa lực lượng hạt nhân cơ động và hoàn thiện tên lửa đạn đạo tầm xa.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược thừa nhận Nga vượt trội Mỹ về quân sự - ảnh 1

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Nga cũng vậy, theo tướng Hayten, Nga đang có những bước tiến tại châu Âu, Trung Đông và tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương mà theo đó kêu gọi phương Tây buộc phải xem Nga như một “cường quốc quân sự và ngoại giao toàn cầu”. Những vũ khí mới như giới thiệu của các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga là nhằm “đe dọa Mỹ”, và đặc biệt, Nga đã đạt được điều này.

Trong phiên điều trần, các đại diện của Lầu Năm Góc thông báo về mong muốn chế tạo các đầu đạn hạt nhân sức công phá nhỏ dành cho tên lửa đạn đạo của tàu ngầm và các tên lửa hạt nhân hành trình mới bố trí trên biển.

Tướng Hayten tin rằng, phương pháp này ít nhiều cũng giúp Mỹ tiến gần đến thành tựu quân sự của Nga trong vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân. Bởi trong thời điểm hiện tại, Nga đang có “ít nhất 11 loại phương tiện mang đầu đạn hạt nhân có sức công phá nhỏ”, trong khi đó Mỹ chỉ có một phương tiện, đó chính là máy bay.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược thừa nhận Nga vượt trội Mỹ về quân sự - ảnh 2

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược thừa nhận Nga vượt trội Mỹ về quân sự - ảnh 3

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược thừa nhận Nga vượt trội Mỹ về quân sự - ảnh 4

Ngoại trưởng Nga: Mỹ rất sợ cạnh tranh trên trường quốc tế

Chính quyền hiện nay của Mỹ sợ cạnh tranh công bằng trên trường quốc tế trong hàng loạt vấn đề. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy trong cuộc họp báo thường niên ngày 15/1.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược thừa nhận Nga vượt trội Mỹ về quân sự - ảnh 5

Washington giúp Moscow phá âm mưu khủng bố: Tín hiệu tốt cho quan hệ Nga-Mỹ

Việc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cung cấp thông tin giúp lực lượng an ninh Nga phá âm mưu khủng bố ở St. Petersburg đã cho thấy tín hiệu tích cực trong mối quan hệ hai nước, vốn đang lâm vào khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược thừa nhận Nga vượt trội Mỹ về quân sự - ảnh 6

Chiến đấu cơ Nga – Mỹ tiếp cận nguy hiểm, Bộ Quốc phòng Nga nói gì?

Việc chiến đấu cơ Nga - Mỹ tiếp cận nguy hiểm trong khu vực thung lũng Euphrates liên quan tới ý đồ của liên minh do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn việc tiêu diệt các phần tử khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược thừa nhận Nga vượt trội Mỹ về quân sự - ảnh 7

Ngoại trưởng Lavrov hé lộ bản chất đối đầu Nga – Mỹ ở Đông Ukraine

Nga và Mỹ ít có các cách tiếp cận trùng hợp trong xử lý tình hình ở miền Đông Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trao đổi về kết quả cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng