Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nghỉ hưu vì không thể thăng chức

TPO - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương bất ngờ thông báo từ chức trên Facebook vì không được thăng chức sau loạt vụ va chạm liên quan đến tàu chiến Mỹ xảy ra trong năm.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nghỉ hưu vì không thể thăng chức

“Tôi đã được Tư lệnh Tác chiến Hải quân thông báo rằng, tôi không phải là người được đề cử để thay thế Đô đốc Harry Harris giữ chức Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM). Theo truyền thống và lòng trung thành với Hải quân Mỹ, tôi đã gửi yêu cầu từ chức…”, trích thông báo trên Facebook của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Scott Swift, ngày 26/9.

Tuy nhiên, trong thông báo, ông Swift không đưa ra thời gian nghỉ hưu cụ thể vì “còn rất nhiều việc phải làm ở đây”.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương nghỉ hưu vì không thể thăng chức - ảnh 1 Thông báo trên Facebook của Đô đốc Scott Swift.

Đô đốc Scott Swift (60 tuổi) trở thành chỉ huy thứ 35 của Hạm đội Thái Bình Dương vào tháng 5/2015.

Dù không đề cập đến, nhưng nhiệm kỳ của ông đã chứng kiến hàng loạt vụ tai nạn liên quan đến tàu chiến. Mới đây nhất là vụ tàu khu trục USS McCain va chạm với tàu chở dầu thương mại ở vùng biển phía đông Singapore vào hôm 21/8, khiến 10 thủy thủ thiệt mạng.

Vụ tai nạn xảy ra chỉ hai tháng sau khi 7 lính Mỹ khi tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Fitzgerald (DDG-62) bị tàu hàng Philippines đâm thủng ngoài khơi bờ biển Nhật Bản khiến 7 thủy thủ thiệt mạng hôm 17/6.

Vì các sự cố trên, Phó Đô đốc Joseph Aucoin, Tư lệnh Hạm đội 7, và Chỉ huy tàu Fitzgerald bị sa thải do “mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo”.

Những vụ tai nạn của tàu khu trục trên Thái Bình Dương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh tiếng của lực lượng Hải quân và cả nước Mỹ. Giới chuyên gia nhận định, những vụ việc như vậy không đáng xảy ra, đặc biệt đối với hạm đội được đánh giá là mạnh nhất thế giới.

Sau loạt sự cố đáng tiếc, Hải quân Mỹ đã tuyên bố tạm đình chỉ hoạt động trên toàn cầu, thời gian chỉ định là 24 giờ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá