Tư lệnh Mỹ: THAAD bảo vệ 10 triệu người ở Hàn Quốc

TPO - Một chỉ huy quân đội hàng đầu của Mỹ cho biết, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK) triển khai tại một địa điểm “tối ưu” nhằm bảo vệ hơn 10 triệu người dân Hàn Quốc sống ở phía nam Bán đảo Triều Tiên.

Trung Tướng Tướng Thomas S. Vandal (phải), Tư lệnh Lục quân 8 của Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK). Ảnh: Yonhap
Trung Tướng Tướng Thomas S. Vandal (phải), Tư lệnh Lục quân 8 của Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc (USFK). Ảnh: Yonhap

Yonhap đưa tin, Trung tướng Thomas S. Vandal, chỉ huy Lục quân 8 của USFK, đã phản ứng lại cuộc tranh cãi về vị trí triển khai THAAD tại một sân golf ở Seongju, cách Seoul khoảng 300km về phía đông nam.

Tướng Vandal cho biết, USFK đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Hàn Quốc khi lựa chọn địa điểm ở Seongju, thay vì triển khai tại căn cứ USFK như Doanh trại Carroll ở phía bắc Daegu.

Theo ông Vandal, hai bên đã tính đến “các yếu tố khác nhau”, kể cả mối quan tâm về môi trường và các cân nhắc chính trị, khi lựa chọn địa điểm triển khai THAAD hiện tại.

Vị chỉ huy trưởng quân đội Mỹ nhấn mạnh: “Hơn 10 triệu công dân Hàn Quốc được bảo vệ vì vị trí lựa chọn tối ưu hóa năng lực phòng thủ của THAAD”.

Ông Vandal nói thêm, THAAD cũng bảo vệ các công trình quan trọng ở khu vực phía nam, bao gồm cảng Busan.

Ông thừa nhận, Doanh trại Humphreys, căn cứ quân sự mới khánh thành của Mỹ ở thành phố Pyeongtaek - cách thủ đô Seoul 70 km về phía nam hôm 11/7, tọa lạc ở khu vực cách xa Seongju, dễ trở thành một trong các mục tiêu chính trong vụ tấn công tên lửa có thể xảy ra của Triều Tiên.

Tuy nhiên, theo ông Vandal, USFK có thể bảo vệ doanh trại này bằng tên lửa Patriot, được gọi là “phòng thủ điểm”.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của THAAD với vai trò “phòng thủ khu vực”, nếu không có hệ thống này, Mỹ và Hàn Quốc cần rất nhiều tên lửa Patriot để bảo vệ khu vực phía nam, Tướng Vandal kết luận.

Hiện tại, hai bệ phóng của THAAD cùng với radar X-band và một số thiết bị khác đã được lắp đặt tại vị trí triển khai ở Seongju. Tuy nhiên, công tác triển khai đang bị tạm hoãn, 4 bệ phóng khác vẫn được cất giữ tại khu liên hiệp quân sự gần đó của Mỹ trong quá trình đánh giá tác động môi trường, dự kiến kéo dài từ vài tháng đến 1 năm.

Tư lệnh Mỹ: THAAD bảo vệ 10 triệu người ở Hàn Quốc - ảnh 1

Mỹ có kế hoạch thử hệ thống THAAD giữa căng thẳng Triều Tiên

Mỹ đang có kế hoạch thử nghiệm Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) chống lại tên lửa đạn đạo tầm trung trong những ngày tới trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên leo thang, theo tin tức độc quyền của Reuters.

Tư lệnh Mỹ: THAAD bảo vệ 10 triệu người ở Hàn Quốc - ảnh 2

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Trump thúc đẩy THAAD trong cuộc họp với Moon

Một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump thông qua hội nghị thượng đỉnh sắp tới với người đồng cấp của Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định sự vững chắc của liên minh và thúc đẩy triển khai đầy đủ Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Tư lệnh Mỹ: THAAD bảo vệ 10 triệu người ở Hàn Quốc - ảnh 3

Tổng thống Hàn Quốc: Việc triển khai THAAD được đẩy nhanh ‘bí ẩn’

Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, chỉ có một bệ phóng của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được lên kế hoạch triển khai vào năm 2017 trong thỏa thuận giữa Seoul và Washington, khác với thực tế là toàn bộ 6 bệ phóng đã có mặt tại khu vực triển khai.

Tư lệnh Mỹ: THAAD bảo vệ 10 triệu người ở Hàn Quốc - ảnh 4

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD

Theo quân đội Hàn Quốc, một máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên đã chụp ảnh tại khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Seongju, phía nam đất nước.

Tư lệnh Mỹ: THAAD bảo vệ 10 triệu người ở Hàn Quốc - ảnh 5

Đối lập Hàn Quốc kêu gọi đẩy nhanh THAAD sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Các phe đối lập của Hàn Quốc đã kêu gọi chính phủ đẩy nhanh việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD vừa bị tạm đình chỉ sau khi Triều Tiên phóng loạt tên lửa đất - đối - hạm xuống Biển Nhật Bản.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá