Tuổi trẻ Hải quân làm theo lời Bác

TPO - Từ thực tiễn công tác, đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác trong tuổi trẻ lực lượng Hải quân. Đó là khẳng định của Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong.

Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra chung trên biển
Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra chung trên biển
Phương châm hành động của tuổi trẻ Hải quân trong giai đoạn hiện nay là gì, thưa Chuẩn Đô đốc?

Ngày 15/3/1961, nhân dịp đến thăm Bộ đội Hải quân lần thứ hai, Bác Hồ căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Đây vừa là tình cảm, vừa là phương châm hành động cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong Quân chủng, đặc biệt là thế hệ trẻ trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Và đó cũng là mục tiêu, nội dung cơ bản để ĐVTN Hải quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay.
Thấm nhuần lời dạy của Bác, những năm qua, tuổi trẻ Quân đội nói chung, tuổi trẻ Hải quân nói riêng luôn nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao mọi mặt trình độ, kiến thức, làm chủ khoa học công nghệ, đặc biệt là trau dồi, tu dưỡng đạo đức cách mạng, phong cách, lề lối làm việc, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân”, xứng đáng là những chủ nhân của đất nước trong thời kỳ mới.
Cùng với việc thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, chương trình hành động cụ thể của Bộ Chính trị, Quân uỷ T.Ư, Đảng uỷ Quân chủng…, chúng tôi đưa việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho ĐVTN thành nội dung trọng tâm, xuyên suốt trong chương trình, kế hoạch thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và nội dung sinh hoạt định kỳ. Với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, việc học tập, làm theo Bác trở thành hành động tự giác, gần gũi, thiết thực đối với mỗi tổ chức Đoàn và cán bộ, ĐVTN.
Tuổi trẻ Hải quân làm theo lời Bác - ảnh 1 Ảnh: Nguyễn Minh
Các phong trào hành động của tuổi trẻ Hải quân đã đem lại hiệu quả như thế nào?

Từ thực tiễn công tác, đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. ĐVTN ở các đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện - sẵn sàng chiến đấu, trên những con tàu, các đảo, đài, trạm, nhà giàn đã phát huy truyền thống, khắc phục khó khăn, gian khổ, nêu cao tinh thần cảnh giác, mưu trí, dũng cảm, thực hiện đúng đối sách trên biển, vượt sóng to, gió lớn cứu giúp ngư dân bị nạn.

“Cùng với phong trào Thi đua Quyết thắng, các cuộc vận động của các cấp, các ngành đã tạo sự chuyển biến vững chắc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đoàn và phong trào thanh niên Hải quân, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao, cùng các lực lượng quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới”- Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Sơn

ĐVTN ở các đơn vị nghiên cứu, học viện, nhà trường đã không ngừng vươn lên, chủ động sáng tạo, khắc phục khó khăn, nâng cao chất lượng nghiên cứu, thi đua ‘Dạy tốt, học tốt, “Học giỏi, rèn nghiêm”; làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật hiện có, đặc biệt là vũ khí, trang thiết bị mới, hiện đại. ĐVTN ở khối cơ quan và các đơn vị bảo đảm, phục vụ, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện và các đơn vị Kinh tế - Quốc phòng đã năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao hiệu quả công tác và năng suất, chất lượng lao động.
Cùng với đó đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong các tổ chức Đoàn như các mô hình “Tổ chức Đoàn huấn luyện giỏi, SSCĐ cao”; “Chi đoàn 3 nhất”; “Chi đoàn tàu quyết thắng”; “Kíp tàu ngầm kiểu mẫu”; “Đảo thanh niên”; “Vườn cây phát triển”; “Câu lạc bộ tài năng trẻ”; “Tổ cờ đỏ thanh niên”; “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN hút thuốc lá”; “Tổ chức Đoàn tham gia sản xuất kinh doanh giỏi”... đã góp phần làm chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động của cán bộ, ĐVTN trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
Tuổi trẻ Hải quân làm theo lời Bác - ảnh 2 Giờ thực hành ở Trung tâm mô phỏng tàu hộ vệ tên lửa ở Học viện Hải quân. Ảnh: Trọng Thiết
Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” mang tên Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Phan Vinh là một nét riêng của tuổi trẻ Hải quân. Điểm nhấn của phong trào trong 5 năm qua là gì?

Từ phong trào này, 5 năm qua, đã có 152 công trình, sáng kiến tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo cấp toàn quân, trong đó có 88 công trình, sáng kiến đạt giải (4 giải Nhất, 21 giải Nhì, 34 giải Ba, 29 giải Khuyến khích); 199 công trình, sáng kiến tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo Nguyễn Phan Vinh, trong đó có 160 công trình, sáng kiến đạt giải (38 giải A, 81 giải B, 34 giải C, 7 giải Khuyến khích).
Nhiều công trình đề tài, sáng kiến được ứng dụng trong thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện - sẵn sàng chiến đấu, học tập, công tác, sản xuất, kinh doanh tại các cơ quan, đơn vị, làm lợi cho đơn vị nhiều tỷ đồng. Giải thưởng Nguyễn Phan Vinh đã trở thành nét đẹp riêng có của tuổi trẻ Hải quân, được Hội đồng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội đánh giá cao, các đơn vị bạn học hỏi, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng, lòng đam mê, khát khao cống hiến của tuổi trẻ.
Tuổi trẻ Hải quân làm theo lời Bác - ảnh 3 Ảnh: Nguyễn Minh
Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn các cấp trong Quân chủng thường xuyên thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, các chương trình “Học kỳ trong Quân đội”, “Trải nghiệm Quân đội”, cuộc vận động “Chung tay xây dựng nông thôn mới”... mang lại hiệu quả xã hội sâu sắc.
Đặc biệt, tuổi trẻ Hải quân chính là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển, giúp đỡ, bảo vệ ngư dân khai thác trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc; cung cấp thuốc men, lương thực, thực phẩm, dầu ăn, dầu máy, nước ngọt cho ngư dân; hướng dẫn và bảo đảm an toàn cho ngư dân trên biển... Những việc làm đó đã góp phần làm ngời sáng thêm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân” trong lòng nhân dân cả nước.
Cảm ơn Chuẩn Đô đốc!

Từ năm 2016 đến nay, 100% các tổ chức Đoàn tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Ngôi nhà 100 đồng”, trong đó đã trực tiếp hỗ trợ xây dựng 5 ngôi nhà trị giá 350 triệu đồng cho cán bộ, ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn trong Quân chủng và đơn vị kết nghĩa. Phối hợp với các tổ chức Đoàn địa phương làm mới 71km đường bê tông; tham gia hiến máu nhân đạo được gần 2.000 đơn vị máu; phối hợp tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.550 hộ nghèo, gia đình chính sách tại các địa bàn đóng quân…


Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng