Tướng Iran đã trực tiếp chỉ đạo vụ giải cứu phi công Su-24

Vụ giải cứu phi công Konstantin Murahtin, nhảy dù sau khi chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, được đích thân Trung tướng Qasem Soleimani - Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Qud của Iran, chỉ đạo.

Một trực thăng Mi-8 của Nga lượn vòng khu vực căn cứ không quân tại Latakia, Syria. Ảnh: RT.
Một trực thăng Mi-8 của Nga lượn vòng khu vực căn cứ không quân tại Latakia, Syria. Ảnh: RT.

Thông tin được hãng tin Sputnik của Nga đăng tải, dẫn lời một phóng viên nổi tiếng Iran, nhà phân tích chính trị Emad Abshenas.

Theo đó, tướng Soleimani đã tập hợp một nhóm giải cứu gồm 18 chiến binh lực lượng tác chiến đặc biệt Syria, cùng 6 chiến binh Hezbollah thông thạo địa hình tại nơi phi công Murahtin nhảy dù. Họ được giao nhiệm vụ giải cứu phi công, trong khi các lực lượng Nga yểm trợ trên không và cung cấp tin tức tình báo.

Ngay khi nhóm giải cứu có mặt tại vùng giao tranh, các chiến đấu cơ Nga không kích các lực lượng phiến quân, khiến chúng bỏ chạy. Sau đó đội giải cứu tiến sâu vào vùng lãnh thổ địch.

Lực lượng giải cứu được cung cấp thông tin tình báo rất chi tiết về mọi động tĩnh xung quanh, thậm chí cả những tổ kiến cách đó vài trăm mét, Emad Abshenas dẫn lời một quan chức Syria cho biết. Ngoài việc giải cứu thành công phi công Murahtin, lực lượng này cũng tiêu diệt toàn bộ những kẻ khủng bố trong khu vực.

Tính toán về mặt thời gian của chiến dịch là hoàn hảo, nhưng họ cũng gặp may mắn nhất định.

Vị sỹ quan Syria giấu tên cho biết, phía Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Turkmen đã bất đồng về việc phải làm gì sau khi bắt được phi công. Giới chức Ankara muốn giữ Murahtin làm tù binh, để sau đó dùng làm quân bài mặc cả với Nga. Nhưng các tay súng Turkmen thì một mực đòi đối xử với phi công này tương tự như phi công của Jordan bị IS bắt cuối năm 2014. Khi đó người này bị thiêu sống.

Chính sự tranh cãi qua lại này khiến lực lượng giải cứu có thời gian xâm nhập, và đưa phi công chiếc Su-24 thoát khỏi vùng địch kiểm soát an toàn.

Theo nhà phân tích Abshenas, Kremlin đã nhận được toàn bộ diễn biến mới nhất về chiến dịch giải cứu khi sự việc đang diễn ra. Tổng thống Putin được cho rằng đã theo dõi sát chiến dịch thông qua đường truyền vệ tinh.

Trước đó, hôm 24/11, một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi chiếc Su-24 của Nga, với tuyên bố bảo vệ không phận quốc gia sau khi máy bay Nga xâm nhập. Tuy nhiên, giới chức Nga cũng như phi công chiếc Su-24 khẳng định chưa hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, và cũng không nhận được cảnh báo nào trước vụ tấn công.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá