Tướng Mỹ bí mật tới Syria, sẵn sàng tấn công ‘thủ phủ’ IS

TPO - Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông, tướng Joseph Votel đã bí mật đến Syria để bàn thảo việc chuẩn bị cho cuộc tấn công vào Raqqa, nơi mà “Nhà nước Hồi giáo” (IS) coi là thủ phủ của tổ chức khủng bố này.

Ảnh: CNN
Ảnh: CNN

Theo hãng tin CNN, tướng Joseph Votel đã gặp các cố vấn quân sự Mỹ và thủ lĩnh của “Lực lượng dân chủ Syria” — hợp nhất lực lượng vũ trang của phe đối lập mà nòng cốt là đội quân của người Kurd.

Chuyến đi bí mật tới Syria của Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông diễn ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc từ chối cùng Nga phối hợp tác chiến nhằm giải phóng Raqqa.

Trước đó, Nga đề xuất với Mỹ tiến hành hoạt động quân sự chung, dự kiến ngày 25/5 thực hiện các cuộc không kích vào đội quân Mặt trận el-Nusra và các tổ chức khủng bố bất hợp pháp ở Syria.

Cũng trong ngày 22/5, máy bay chiến đấu của Nga đã đánh trúng một tuyến đường tiếp tế quan trọng vào thành phố Aleppo của phe đối lập Syria. Đây là chiến dịch không kích đầu tiên của Nga vào thành phố lớn thứ hai của Syria là Aleppo, kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào tháng 2.

Thành phố Aleppo từng là trung tâm thương mại của Syria nay bị chia làm đôi, phần phía đông do phe đối lập kiểm soát, còn chính phủ kiểm soát phía Tây. Tuyến cao tốc Castello là tuyến tiếp vận trọng yếu cho phe đối lập.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá