Sự kiện: Quân sự

Tướng Mỹ nói về ‘mối đe dọa từ Nga trên vũ trụ’

TPO - Tướng Mỹ John Hayten cho biết, Nga đang chế tạo một loại vũ khí triển khai trên mặt đất và “hoạt động trong vũ trụ”, nhờ đó có thể tiêu diệt các mục tiêu vũ trụ của Mỹ.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tư lệnh Bộ Tư lệnh chiến lược của Quân đội Mỹ, tướng John Hayten đã đưa ra một giả thuyết cần được người nghe ủng hộ cho rằng, Nga là quốc gia được cho là có ý định gây hấn.

Theo ông, Moscow có loại vũ khí được triển khai trên mặt đất nhưng có thể “hoạt động trên vũ trụ” để chống lại các  mục tiêu quân sự của Mỹ. Cụ thể, nó có thể tiêu diệt vệ tinh, hãng RT đưa tin.

Tướng Hayten cho rằng, “họ”, tức là các nhà quân sự Nga, đang chế tạo ra loại vũ khí để gây hấn, đó là các hệ thống laser đặt trên mặt đất có thể tiêu diệt các vệ tinh vũ trụ của Mỹ trong vũ trụ. Hơn nữa, ông cũng nhấn mạnh, Nga thậm chí không giấu giếm điều này. Theo ông, điều này là có thể bởi vì ngày nay không có các luật định về việc sử dụng vũ trang khi xuất hiện “chiến tranh giữa các vì sao” .

Tướng Mỹ nói về ‘mối đe dọa từ Nga trên vũ trụ’ - ảnh 1

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất

Nga có thể nối lại việc sản xuất tên lửa đạn đạo Kurier nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể xảy ra.

Phía Nga cũng đã đáp trả tuyên bố trên của tướng Hayten. Cụ thể, ông Yury Shvytkin, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng thuộc Duma quốc gia Nga đã thông báo với hãng RIA Novosti rằng, những lời lẽ của ông Hayten không có tính thực tế. Nga tuân thủ tất cả các điều luật quốc tế, còn học thuyết quân sự của Nga có tính phòng thủ hoàn toàn.

Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich cũng nhấn mạnh tới sự lừa dối trong những tuyên bố của tướng Hayten khi gọi đây là những giọng điệu chiến tranh thông tin chống lại Nga.

Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich khẳng định: Vài tỷ người đang nghe thấy những điều không đúng sự thực này, nhưng chỉ có vài triệu người tin vào nó nhưng họ sẽ không tranh luận là điều này có đúng hay không.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, thế giới không cần đối đầu mà cần hợp tác trong vũ trụ.

Tướng Mỹ nói về ‘mối đe dọa từ Nga trên vũ trụ’ - ảnh 2

Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Mỹ dường như có ý khiêu khích Triều Tiên triển khai các vụ phóng tên lửa, mới đây nhất là vào sáng sớm 29/11(theo giờ địa phương).

Tướng Mỹ nói về ‘mối đe dọa từ Nga trên vũ trụ’ - ảnh 3

Nga-Mỹ căng thẳng vì tuyên bố của LHQ về tấn công hóa học ở Syria

Căng thẳng Nga-Mỹ lại nổi lên khi Moscow phản đối gia hạn thời gian điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria của Liên Hợp Quốc (LHQ) và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW).

Tướng Mỹ nói về ‘mối đe dọa từ Nga trên vũ trụ’ - ảnh 4

Chạy đua với Su-57 Nga, Mỹ tức tốc hiện đại hóa F-22 Raptor

Trang thông tin quân sự Mỹ Scout đã công bố một tài liệu nói về việc Mỹ sẽ hiện đại hóa một trong những máy bay tiêm kích thành công nhất của mình, đó là F-22 Raptor.

Tướng Mỹ nói về ‘mối đe dọa từ Nga trên vũ trụ’ - ảnh 5

Nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria ngày càng hiện hữu

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Tướng Mỹ nói về ‘mối đe dọa từ Nga trên vũ trụ’ - ảnh 6

Hé lộ cuộc điện đàm của Ngoại trưởng Nga-Mỹ giữa lúc căng thẳng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson về mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước, khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và một số vấn đề quan trọng khác.

Tướng Mỹ nói về ‘mối đe dọa từ Nga trên vũ trụ’ - ảnh 7

Gạt bỏ căng thẳng, Nga - Mỹ bắt tay xây trạm không gian trên Mặt Trăng

Nga đã đồng ý tham gia vào một dự án do Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) khởi xướng về việc xây dựng trạm không gian Mặt Trăng, một phần trong kế hoạch dài hạn đưa con người lên sao Hỏa.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá