Tướng Mỹ nói xe tăng T-14 Armata của Nga 'vượt trội'

Ngày 7/3, trả lời phỏng vấn kênh truyền thanh AM 97, tướng Mỹ về hưu Wesley Clark, cựu chỉ huy trưởng lực lượng NATO tại châu Âu, đã lên tiếng khen ngợi dòng xe tăng thế hệ mới của Nga T-14 Armata.

Xe tăng T-14 Armata / Rian.
Xe tăng T-14 Armata / Rian.

“Xe tăng thế hệ mới của Nga với hệ thống phòng ngự chủ động và tháp pháo tự động hóa không người lái có khả năng bảo vệ hơn hẳn các dòng xe tăng hiện đại khác trên thế giới. Công nghệ vỏ giáp áp dụng trên xe tăng này như , chúng ta (Quân đội Mỹ) hiện vẫn chưa có sản phẩm tương xứng. T-14 chính là hình mẫu để chúng ta phát trên thế hệ xe tăng mới vào những năm 2030”, ông W. Clark cho biết.

Theo các nguồn tin công khai, Trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ tăng, xe cơ giới (TARDEC) thuộc Lầu Năm góc mới đây đã bắt tay vào phát trên xe tăng thế hệ mới dành cho Quân đội Mỹ. Các thông tin liên quan tới dòng xe tăng mới nói trên chưa được tiết lộ, nhưng giới chuyên gia nhận định, xe tăng mới của Mỹ sẽ là nền tảng khung gầm thiết giáp hạng nặng đa dụng để sử dụng cho nhiều phương tiện chiến đấu khác nhau.

Giới chức quân sự Mỹ hy vọng, nền tảng xe tăng mới sẽ xuất hiện vào những năm 2030. Chúng sẽ thay thế hoàn toàn các đơn vị xe tăng M1A2 SEP Abrams hiện có. Chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, xe tăng Abrams là nền tảng thiết kế cũ và khả năng nâng cấp đã chạm mức giới hạn cuối cùng.

Tướng Mỹ nói xe tăng T-14 Armata của Nga 'vượt trội' - ảnh 1

Trong thời gian chờ đợi thế hệ xe tăng mới ra mắt, Quân đội Mỹ sẽ tiếp tục nâng cấp và sử dụng xe tăng M1A2 SEP v4 Abrams tới cuối những năm 2020. Với gói nâng cấp này, xe tăng Abrams sẽ được trang bị thế hệ đạn pháo tăng đa dụng mới AMP và thiết bị hỗ trợ quan sát FLIR thế hệ thứ 3 giúp tăng cường khả năng quan sát và ngắm bắn của kíp lái.

Xe tăng T-14 Armata đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 9-5-2015 tại Quảng trường Đỏ. Điểm nổi bật của xe tăng Armata là kết cấu dạng mô-đun, tháp pháo đặc và điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái ngồi trong khoang bọc thép ở thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi xe trúng đạn, kể cả khi khoang đạn phát nổ.

Việc Nga giới thiệu xe tăng Armata đã buộc Mỹ và phương Tây phải xem xét lại toàn bộ chương trình nâng cấp và phát triển xe tăng mới. Trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ và các quốc gia NATO chỉ tập trung vào nâng cấp các nền tảng xe tăng-thiết giáp hiện có, mà không phát triển các dòng xe tăng thế hệ mới.

Theo Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng