Tướng Mỹ tại châu Âu yêu cầu tăng quân số để đối phó 'mối đe dọa Nga'

TPO - Nhấn mạnh "bóng ma xâm lược" luôn đe dọa thường trực từ phía Nga, trong bối cảnh Mỹ và Nga đang rút khỏi INF, Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu đã yêu cầu Hạ viện Mỹ phê chuẩn tăng quân số, máy bay, tên lửa và tàu chiến.

Xe tăng Mỹ tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, Romania
Xe tăng Mỹ tại căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu, Romania
Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện vào thứ ba, Tướng Curtis Scaparrotti, Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu (EUCOM) đã yêu cầu Mỹ phải duy trì vị thế quân sự toàn cầu của mình, đồng thời nhấn mạnh đến sự đe dọa từ Moscow đến vai trò của Mỹ có thể thách thức Washington trong mọi lĩnh vực, Russia Today đưa tin.
Tướng Scaparrotti đồng thời là tư lệnh tối cao của NATO tại châu Âu, cho biết dù chưa có bằng chứng cụ thể, song quân đội Nga "mở rộng hoạt động" là sự thật, đồng thời yêu cầu Quốc hội Mỹ không ngừng ủng hộ các lực lượng quân sự dưới quyền điều hành của EUCOM "đủ năng lực đảm đương công việc". Cụ thể, vị tướng này yêu cầu tăng quân số cùng các vũ khí, khí tài khác, để đối phó với tình hình hoạt động tích cực của các hạm đội Nga.
Hiện tại, Mỹ đang có bốn tàu khu trục đóng tại Rota, Tây Ban Nha. Tàu USS Donald Cook nằm trong số này, vừa được đưa trở lại khu vực Biển Đen để "đảm bảo tình hình", trước những dàn tên lửa phòng thủ bờ biển của phía Nga. Tướng Scaparrotti khẳng định, Mỹ cần nâng cấp lực lượng Hải quân để duy trì tình hình hàng hải ổn định, đặc biệt là chuẩn bị cho các hoạt động dưới nước.
Những động thái từ phía Mỹ được cho là không có gì đáng ngạc nhiên, bởi ngân sách quốc phòng Mỹ dự kiến năm 2020 có thể rơi vào khoảng 750 tỷ USD, so với mức 716 tỷ USD được phê duyệt trong năm 2019. Về phía Nga, nước này đã dần cắt giảm chi tiêu quốc phòng, phân bổ ngân sách vào các lĩnh vực khác như xây dựng cơ sở hạ tầng, giáo dục và các chương trình xã hội.

Tướng Mỹ tại châu Âu yêu cầu tăng quân số để đối phó 'mối đe dọa Nga' - ảnh 1

Rò rỉ thông tin mật của EU về Mỹ, Nga, Trung Quốc

Các tin tặc (hacker) đã truy cập vào mạng lưới liên lạc ngoại giao nội bộ của Liên minh châu Âu (EU) trong hơn một năm qua, và đã phát tán nhiều tài liệu đề cập đến quan điểm lo ngại của EU đối với chính quyền Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Tướng Mỹ tại châu Âu yêu cầu tăng quân số để đối phó 'mối đe dọa Nga' - ảnh 2

[Infographics] Tương quan sức mạnh quân sự, kinh tế Mỹ - Nga

Năm 2017, nước Mỹ của Tổng thống Donald Trump chi 610 tỷ USD cho lĩnh vực quân sự trong khi nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin chỉ chi 66,3 tỷ USD
 

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá