Tướng Mỹ thừa nhận phụ thuộc quá nhiều vào lực lượng đặc biệt

TPO - Quân đội Mỹ hiện đang phụ thuộc rất lớn vào các đơn vị đặc biệt. Vấn đề nghiêm trọng này đã được tạp chí The National Interest của Mỹ ghi nhận.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Uy tín cao và sự tin yêu của người dân cũng như giới lãnh đạo Mỹ đối với các lực lượng đặc biệt “sư tử biển”, “mũ nồi xanh” và “rangers” đang làm suy yếu tầm quan trọng của các đơn vị khác của Quân đội Mỹ. Điều này đã được Tư lệnh Lực lượng trên biển thuộc Bộ Chỉ huy Trung tâm Quân đội Mỹ, tướng William Beydler chỉ ra trong một cuộc họp gần đây ở Florida.

Như tạp chí này đưa tin, trong những năm gần đây, trong các sứ mệnh mà lẽ ra những lực lượng được huấn luyện tốt của các đơn vị thông thường có thể giải quyết tốt thì lại được giao cho các lực lượng đặc nhiệm, đơn giản tại vì họ được cho là tốt hơn.

Trong khi đó, các nhiệm vụ đặc biệt lại được giao cho các lực lượng thông thường bởi các lực lượng đặc biệt còn đang “quá bận rộn với việc truy lùng những kẻ khủng bố”.

The National Interest nhấn mạnh, tình hình cần được thay đổi. Trong đó, việc lựa chọn phải được dựa trên mức độ huấn luyện để giải quyết các nhiệm vụ chứ không phải là thích được ưa thích. “Mỹ cần quay trở lại khái niệm sử dụng tất cả các khả năng quân sự được phép. Trong mỗi trường hợp cần sử dụng đơn vị phù hợp, cần thiết”, tạp chí này cho biết.

Theo thông tin của Bộ chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt hỗn hợp được hãng TomDispatch đưa tin, người Mỹ đang từng bước tham gia vào hơn 80 các quốc gia trên thế giới. Trong năm 2016, họ đã tiến hành các chiến dịch ở 138 quốc gia.

Tướng Mỹ thừa nhận phụ thuộc quá nhiều vào lực lượng đặc biệt - ảnh 1

Quân đội Mỹ sẵn sàng bảo vệ đất nước dù chính phủ phải đóng cửa

Theo Defense.gov, ngày 20/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định bộ này sẽ tiếp tục sứ mệnh bảo vệ người dân Mỹ, các nước đồng minh và những lợi ích thiết yếu của Washington, trong bối cảnh chính phủ Mỹ phải đóng cửa vào nửa đêm.

Tướng Mỹ thừa nhận phụ thuộc quá nhiều vào lực lượng đặc biệt - ảnh 2

Quân đội Mỹ sẽ ở lại Syria để ngăn IS ‘tái sinh’

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson, Washington sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria để đảm bảo nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng không thể trở lại.

Tướng Mỹ thừa nhận phụ thuộc quá nhiều vào lực lượng đặc biệt - ảnh 3

Cảnh báo sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria

Các nhà phân tích chính trị nhận định, sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, gấp 3 lần so với các báo cáo trước đó, có nguy cơ gây ra một cuộc chiến sâu rộng hơn trong khu vực.

Tướng Mỹ thừa nhận phụ thuộc quá nhiều vào lực lượng đặc biệt - ảnh 4

Cảnh báo quân đội Mỹ khủng hoảng trên tất cả các mặt trận

Để ghi được tất cả các vấn đề mà quân đội Mỹ hiện đang phải chịu đựng, cần có một cuốn bách khoa toàn thư – tác giả của một bài báo trên tạp chí Polityka của Ba Lan đã nói vậy, được hãng tin Inosmi.ru đưa tin.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá