Tướng Mỹ thừa nhận tụt sau Nga ở Bắc Cực

TPO - Mỹ chỉ có 2 tàu phá băng, trong khi Nga có tới 20 chiếc. Điều đó cho thấy Washington chưa sẵn sàng trong cuộc cạnh tranh với Moscow ở Bắc Cực.

Mỹ đang tụt sau Nga ở Bắc Cực. Ảnh: RIA Novosti
Mỹ đang tụt sau Nga ở Bắc Cực. Ảnh: RIA Novosti

Theo Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Paul Selva, hiện tượng băng tan ở Bắc Cực sẽ cho phép con người mở các tuyến đường vận chuyển mới, cũng như cho phép tiếp cận với khoảng 22% lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên mà thế giới chưa khai thác.

“Tuy vậy, vai trò của Mỹ tại khu vực này vẫn rất hạn chế, trong khi Nga đang nhanh chóng đẩy nhanh sự có mặt ở khu vực này”, tướng Selva nói.

“Chúng tôi hiện không có cơ hội nào để góp mặt thường xuyên hơn ở Bắc Cực, và chúng ta nên đặc biệt chú ý đến điều này”, Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ nhấn mạnh.

Tướng Mỹ cũng lưu ý rằng, Nga hiện nay có hơn 20 tàu phá băng, trong khi Mỹ chỉ có hai chiếc sẵn sàng làm nhiệm vụ.

“Điều này có nghĩa là chúng ta cần một, hai, bốn hoặc 12 tàu phá băng hạng nặng ... Tôi để dành câu trả lời cho các chuyên gia.

Tuy nhiên, từ quan điểm chiến lược, thì việc tiếp cận Bắc Cực sẽ đảm bảo lợi ích của nước Mỹ cũng như các nước tiếp giáp với Bắc Cực, trong đó có Nga. Tôi không chắc các tàu phá băng là giải pháp, nhưng có thể là một phần của giải pháp cho vấn đề này”.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá