Tướng Mỹ: 'Trump không hề trao đổi về quyết định rút quân khỏi Syria'

TPO - Một chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Quân đội Mỹ, phụ trách các chiến dịch của Quân đội Mỹ tại Trung Đông, vừa cho biết vào thứ ba rằng ông "không được thảo luận" với Tổng thống Donald Trump về tuyên bố rút quân khỏi Syria.

Tướng Votel đã có phát biểu gây chấn động, khi tiết lộ Tổng thống Trump không hề thảo luận về kế hoạch rút lui khỏi Syria với các tướng lĩnh quân sự
Tướng Votel đã có phát biểu gây chấn động, khi tiết lộ Tổng thống Trump không hề thảo luận về kế hoạch rút lui khỏi Syria với các tướng lĩnh quân sự
Tướng Joseph Votel, người bị Tổng thống Trump "qua mặt" khi không thảo luận với ông về quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria, cho biết cuộc chiến chống khủng bố "vẫn chưa kết thúc" và cảnh báo IS có thể tái lập lại lực lượng để giành lại các khu vực bỏ trống sau khi quân Mỹ rút về nước.
"Tôi không hề biết về tuyên bố mang tính hệ trọng này. Chắc chắn chúng tôi chỉ biết rằng ông ấy mong muốn được rút quân khỏi Iraq và Syria, như những tuyên bố trong quá khứ thôi", Tướng Votel phát biểu vào hôm thứ ba trong tuần trong phiên điều trần tại Ủy ban Quốc phòng Hạ viện.
Ông Votel lý giải, IS vẫn còn chiếm đóng trên diện tích khoảng gần 52 km vuông tại lãnh thổ Syria, cũng như vẫn còn khoảng từ 1000 đến 1500 tay súng. Vị tướng này cho biết, ông không bị ảnh hưởng bởi thời hạn rút quân, đồng thời khẳng định lệnh của Tổng thống sẽ được thực hiện, nhưng sẽ có trình tự và được suy xét cẩn thận.
Khi được hỏi về khả năng duy trì tầm ảnh hưởng sau khi rút hơn 2000 binh sĩ khỏi Syria, ông Votel cho biết, điều này đã nằm trong dự tính của Bộ Tư lệnh. Mặc dù không thể tiết lộ chi tiết, song vị tướng bốn sao cam kết các mục tiêu chống khủng bố mà Mỹ đề ra vẫn sẽ đạt được, trong việc phối hợp với các đồng minh và các lực lượng trong liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.
Tháng 12/2018, Tổng thống Trump đã viết trên trang cá nhân về quyết định rút quân khỏi Syria. Theo đó, Mỹ đã chiến thắng IS, và trên cương vị Tổng thống, ông Trump tuyên bố rút quân, cùng với đó là một video cho thấy các binh sĩ Mỹ đang trở về nhà. Quyết định của ông Trump đã gặp phải nhiều phản ứng trái chiều, trong đó đáng chú ý là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thời điểm đó là ông James Mattis và Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ trong cuộc chiến chống IS Brett McGurk đã đồng loạt từ chức.

Nước Mỹ ‘dậy sóng’ trước quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump

Quyết định rút quân khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải những quan ngại từ chính nội bộ nước Mỹ.

Vì sao Mỹ rút quân khỏi Syria?

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột thông báo sẽ rút quân khỏi Syria gây chấn động ngay cả trong chính giới Mỹ. 

Ông Trump lập lờ về thời hạn rút quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ nói nước này sẽ rút quân dần khỏi Syria “trong một thời gian” và sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd tại Syria khi Washington rút quân, theo Reuters.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng