Tướng Mỹ: 'Washington có thể cấp vũ khí cho Kiev'

TPO - Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ, tướng David Petraeus cho rằng, Washington có thể chuyển giao cho Kiev các loại vũ khí tầm trung và tầm ngắn nhằm giúp quân đội nước này thêm tự tin trước các mối đe dọa an ninh.

Tướng Mỹ tin rằng, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine giúp quân đội nước này thêm tự tin trước các mối đe dọa an ninh. Ảnh: AFP
Tướng Mỹ tin rằng, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine giúp quân đội nước này thêm tự tin trước các mối đe dọa an ninh. Ảnh: AFP

Hãng Sputnik ngày 13/9 dẫn lời tướng David Petraeus cho biết: “Chúng tôi đã giúp rất nhiều và sẽ làm tất cả để quân đội của các vị nhận được sự hỗ trợ khác nhau.

Về hỗ trợ vũ khí cụ thể, có thể sẽ là các trang bị tầm gần và tầm trung. Tuy không đủ thay đổi cục diện xung đột nhưng sẽ cho phép quân đội Ukraine vững tin hơn trước các mối đe dọa”, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ nói.

Tuy vậy, tướng David Petraeus khẳng định, xung đột vũ trang ở Donbass chỉ có thể giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Hôm 10/9, trả lời trên kênh truyền hình quốc gia Ukraine, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cay đắng thừa nhận thất bại trong việc thuyết phục Mỹ và phương Tây cung cấp vũ khí cho quân đội nước này.

“Khi tôi hỏi các đối tác Mỹ và châu Âu về việc thực hiện hỗ trợ quân sự cho quân đội, tôi đã bị sốc khi nghe được các câu trả lời: Không, chúng tôi không thể giúp ông”.

Theo lý giải của giới chức phương Tây, lý do dẫn tới quyết định trên là do quân đội Ukraine thiếu tính chuyên nghiệp, kém hiệu quả trong chiến đấu và tình trạng tham nhũng.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Kiev đã nhận được nhiều chuyến hàng viện trợ quân sự của một số quốc gia phương Tây, đặc biệt là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Tuy nhiên, yêu cầu của Kiev về vũ khí sát thương là rất hạn chế.

Theo Sputnik, UNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá