Tướng NATO nói 'Nga tìm cách thôn tính châu Âu'

TPO - Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy tối cao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, tướng Adrian Bradshaw cho biết, Nga có thể đang tìm cách thôn tính lãnh thổ của các nước thành viên liên minh quân sự này.

Tướng Adrian Bradshaw cảnh báo "mối đe dọa từ Nga".
Tướng Adrian Bradshaw cảnh báo "mối đe dọa từ Nga".

Hãng Lenta ngày 21/2 dẫn phát biểu của tướng Adrian Bradshaw tại Viện nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI) ở London, khẳng định, các lực lượng vũ trang của Nga đang được triển khai ở miền Đông Ukraine bất chấp Moscow việc phủ nhận điều này, và “điều này đặt ra những mối hiểm họa đối với NATO trong tình hình hiện nay’”.

Theo Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy tối cao NATO tại châu Âu, việc Nga huy động “quân đội thường trực không chỉ bao hàm tính răn đe và phòng ngừa, mà còn có khả năng thôn tính lãnh thổ các quốc gia NATO”.

Tướng Bradshaw dẫn chứng việc Moscow sáp nhập Crimea một cách chóng vánh là một ví dụ cho thấy “mối đe dọa tiềm tàng từ Nga”.

Theo tướng Adrian Bradshaw, để có thể duy trì “sự đối đầu liên tục với Nga”, NATO phải duy trì một hệ thống bảo vệ biên giới phía Đông, cũng như thích ứng với các phương thức tác chiến của Nga trong tương lai.

“Mối đe dọa từ Nga, cùng với sự mạo hiểm có thể đưa đến một tính toán sai lầm dẫn đến việc rơi vào một cuộc xung đột chiến lược”, tướng Bradshaw cảnh báo.

Hồi đầu tháng, cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nhận định, Nga nhiều khả năng sẽ can thiệp vào các nước khu vực Baltic để thử nghiệm cam kết phòng thủ tập thể của NATO.

Hiện NATO đang thành lập 6 trung tâm chỉ huy ở Đông Âu và hình thành một lực lượng xung kích gồm 5.000 binh sĩ có thể được huy động ngay lập tức sau một thông báo ngắn để đối phó với “các hành động xâm lược” của Nga.

Ngoài ra, NATO cũng sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng lớn hơn từ 13.000 quân lên 30.000 quân, có khả năng triển khai từ vài tuần đến vài tháng.

Tuy nhiên, bất chấp các cáo buộc của NATO sau chính biến ở Ukraine, Moscow luôn khẳng định chính sách phòng vệ của quân đội Liên bang, đồng thời chỉ trích tổ chức quân sự xuyên Thái Bình Dương này đang lợi dụng tình hình Ukraine để tiến gần biên giới nước Nga.

Trong buổi gala nhằm chào mừng Ngày chiến sỹ vệ quốc hôm 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này sẽ luôn có đáp trả thích đáng cho bất kỳ áp lực nào đến từ bên ngoài.

“Không nên ảo tưởng về khả năng giành sự vượt trội quân sự, hoặc đặt Nga dưới bất kỳ áp lực nào, vì Moscow luôn có lời đáp trả thích đáng cho những hành động khinh suất này”, Tổng thống Nga cho biết.

Ông Putin cũng bổ sung rằng binh sĩ Nga luôn sẵn sàng hành động kiên quyết, thống nhất, chuyên nghiệp và dũng cảm để hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn nhất, như đúng truyền thống và nhiệm vụ của lực lượng quân đội nước này.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá