Tướng NATO thừa nhận tụt hậu trước lực lượng vũ trang Nga

TPO - Sức mạnh quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xuống cấp trầm trọng trong những năm gần đây, đe dọa phá vỡ cán cân lực lượng, với ưu thế nghiêng dần về phía Nga.

Tướng NATO thừa nhận tụt hậu trước lực lượng vũ trang Nga

Hãng Sputnik ngày 1/1 dẫn phân tích của tướng Hans-Lothar Domreze, Tư lệnh các lực lượng hỗn hợp NATO tại Bryunsum, cho rằng: “Kể từ thời điểm ông Vladimir Putin lần thứ hai trở thành Tổng thống, khoản đầu tư của Nga vào lĩnh vực quốc phòng rất được chú trọng. Không ngạc nhiên khi lực lượng vũ trang của Nga hiện nay cực kỳ hiện đại, linh hoạt và thiện chiến”.

Trong khi đó, đối trọng chính của Nga là NATO, theo tướng Domreze, đã giảm 25% sức mạnh.

“Bây giờ NATO cần nghiêm túc đánh giá để tang cường quy mô nhằm duy trì và cân bằng lực lượng trên thế giới. Các chuyên gia phải đánh giá đúng tình hình để hiểu xem có sai lầm vi phạm nào khiến cán cân nghiêng lệch về một bên”, Tư lệnh các lực lượng hỗn hợp NATO tại Bryunsum nói.

Theo quan điểm của tướng Domreze, trong trường hợp cán cân thay đổi NATO phải bắt đầu đàm phán với Nga về giải trừ quân bị. Nếu thất bại, NATO cần một lần nữa bắt tay tái xây dựng lực lượng quân sự để giữ cân bằng, vì chỉ có cân bằng lực lượng mới bảo đảm sự ổn định trên thế giới.

Trong trường hợp cần thiết làm theo kịch bản thứ hai, đòi hỏi NATO hiện đại hóa cơ bản cho lực lượng vũ trang và phục hồi kỹ năng và công nghệ kỹ thuật đã bị lạc hậu mất 25 năm.

Tướng Domreze cho rằng, cần dành chú ý đặc biệt cho hệ thống phòng không, trong chừng mực một số nước thành viên của liên minh chưa được bố trí thích hợp về nguyên tắc.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá