Tướng Nga: ‘Cần tăng nguồn cung cấp vũ khí cho Syria’

TPO - Thay vì can thiệp quân sự trực tiếp ở Syria, Nga nên tăng nguồn cung cấp vũ khí cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm đối phó với cuộc xung đột đang diễn ra ở quốc gia Trung Đông này.

Nga nên tăng cường vũ khí cho Syria thay vì đưa quân đội tới quốc gia Trung Đông này. Ảnh: Novorus
Nga nên tăng cường vũ khí cho Syria thay vì đưa quân đội tới quốc gia Trung Đông này. Ảnh: Novorus

Hãng Interfax-AVN ngày 23/9 dẫn lời cựu Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Liên bang Nga, tướng Yuri Baluyevsky cho rằng, Moscow không nên can thiệp quân sự trực tiếp chống lại lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria. Thay vào đó, Nga tăng cường việc hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng quân chính phủ Damascus.

Tướng Yuri Baluyevsky, từng là Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga giai đoạn 2004 – 2008 nhận định: “Theo ý kiến của tôi, can thiệp quân sự trực tiếp vào các sự kiện của Syria là không thích hợp”, và “Hỗ trợ quân sự - kỹ thuật cho chính quyền Damascus cần phải tiếp tục duy trì”.

Theo cựu Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, “Quy mô viện trợ phải được phát triển về số và chất lượng, kèm theo đó là việc đưa các cố vấn quân sự Nga sang Syria”.

Tướng Yuri Baluyevsky tin rằng, các hành động của Nga tại Syria kế thừa từ thời Liên Xô trước đây, trong đó hai nước “có những cơ sở pháp lý rõ ràng không chỉ hỗ trợ quân sự-kỹ thuật mà còn chính trị”.

“Sự hợp tác quân sự-kỹ thuật giữa Nga và Syria là rõ ràng, và cần được phát triển”, tướng Yuri Baluyevsky nói. 

Hôm 22/9, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Moscow đã triển khai 28 máy bay chiến đấu và máy bay ném bom ở căn cứ không quân gần thành phố cảng Latakia tại Syria, bao gồm 12 chiếc SU-24, 12 chiếc SU-25 và 4 chiếc Flanker.

Ngoài ra, điện Kremlin còn đưa 20 máy bay trực thăng chiến đấu và vận tải tới căn cứ này và đã tổ chức các cuộc tuần tra bằng máy bay không người lái.

“Những chiếc máy bay này sẽ không nằm ở đó để bảo vệ căn cứ không quân hay Latakia. Loại máy bay được đưa đến cho thấy Nga có ý định tham gia chiến trận bên ngoài tỉnh Latakia” - AFP dẫn nhận định của nhà phân tích Jeffrey White thuộc Viện Washington về chính sách Cận Đông.

Cùng ngày, Financial Times dẫn nguồn tin từ Moscow tiết lộ Chính phủ Nga có kế hoạch đưa đến căn cứ Latakia ít nhất 2.000 binh sĩ, bao gồm phi công lái máy bay chiến đấu, kỹ sư và bộ binh.

Theo Interfax-AVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá