Tướng Nga tiết lộ hoạt động của đặc nhiệm tại Syria

Lực lượng đặc nhiệm của Nga đã giúp chỉ dẫn các mục tiêu không kích ở Syria, trong khi các cố vấn quân sự Nga đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động phản công của quân đội Syria, quan chức quân đội cấp cao của Nga cho biết.

Ảnh minh họa: Sputnik.
Ảnh minh họa: Sputnik.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Rossiyskaya Gazeta hôm qua 23/3, Đại tướng Alexander Drornikov, chỉ huy lực lượng quân đội Nga ở Syria, cho biết lực lượng đặc nhiệm của Nga ở Syria đã thu thập thông tin tình báo để chỉ dẫn mục tiêu chính xác cho các cuộc không kích của máy bay Nga ở Syria. Ông cho biết, lực lượng này cũng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác ở Syria.

Đây là xác nhận chính thức đầu tiên từ phía Nga về sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm của họ tại Syria. Tuy nhiên, ông Dvornikov không tiết lộ cụ thể Nga triển khai bao nhiêu lính đặc nhiệm ở Syria.

Ông cho biết: “Để tăng cường năng lực của quân đội Syria, chúng tôi đã cung cấp các khí tài quân sự hiện đại cho họ, trong đó có các hệ thống đạn pháo, trang thiết bị do thám và thông tin liên lạc”. Quan chức này cho biết thêm, với sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát khoảng 400 thị trấn ở miền nam và miền trung nước này, và hiện giờ là kiểm soát các tuyến đường huyết mạch.

Viên tướng này cũng khẳng định, Mỹ và các nước khác trong liên quân không kích cũng triển khai lực lượng tương tự ở Syria.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ yêu cầu rút lực lượng không kích chủ lực ở Syria, song nhấn mạnh sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhóm khủng bố Mặt trận Nusra. Các tổ chức khủng bố này không được đề cập đến trong thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian và có hiệu lực từ ngày 27/2.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria hôm 30/9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Syria, các máy bay của Nga đã tiến hành hơn 9.000 đợt xuất kích và được cho là chưa từng trượt mục tiêu.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá