Tuyệt kỹ phản công 'cá mập đầu búa' của phi công tiêm kích

Không chỉ đơn thuần là động tác biểu diễn, Hammer head (cá mập đầu búa) có thể giúp các phi công chiến đấu tránh đạn và bổ nhào phản công đối thủ.

Sơ đồ miêu tả động tác Hammer head. Đồ họa: Aviation above.
Sơ đồ miêu tả động tác Hammer head. Đồ họa: Aviation above.

Trong các tình huống chiến đấu, tránh được đòn tấn công trực diện và giảm thiểu khả năng bị tổn thương bởi hỏa lực bắn từ phía dưới, các phi công lái chiến đấu cơ thường áp dụng tuyệt kỹ "Hammer head" (cá mập đầu búa), theo Aviation Above.

Hammer head là động tác nhào lộn không khép kín (1/4 vòng) theo chiều thẳng đứng, khi động năng giảm, cánh đuôi có tác dụng làm máy bay quay quanh trục, nhưng chệch sang hướng khác.

Việc dừng lại trong một khoảng thời gian ngắn tạo cảm giác như máy bay đang vẽ một đường thẳng đi xuống và 1/4 vòng còn lại để trở về phương nằm ngang. Động tác này đôi khi còn được gọi là Stall turn (dừng quay đầu trên không).

Quá trình đổi hướng kết thúc khi cánh đuôi ở phía ngược lại trong khi các cánh máy bay và bánh lái độ cao ở nguyên vị trí, máy bay sẽ lao thẳng xuống và trở lại phương nằm ngang. Sau khi chuyển hướng, máy bay sẽ bất ngờ bổ nhào và giáng cho đối thủ những đòn phản công chí mạng.

Player Loading...

Máy bay cánh quạt Pitts X2C trình diễn Hammer head

Hammer head ra đời trong quá trình các phi công thử nghiệm của một số dòng máy bay cánh quạt thử nghiệm động tác mới để đánh giá độ cơ động của máy bay.

Quỹ đạo di chuyển của máy bay cộng với sự rung lắc của phần đuôi các dòng máy bay này khi thực hiện động tác khiến người xem liên tưởng tới sự linh hoạt của loài cá mập đầu búa.

Player Loading...

T-50 Nga trình diễn Hammer head 

Khi động cơ vector đẩy ra đời, nhiều dòng máy bay chiến đấu hiện đại của Nga và Mỹ cũng luyện tập động tác này để chuẩn bị cho các tình huống trong thực chiến.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng