UAV sắp tràn ngập không phận Mỹ?

TPO - Mỹ vừa thử nghiệm máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Không quân bay cùng vùng trời với máy bay chở khách để kiểm định yếu tố an toàn (tránh va chạm).

UAV sắp tràn ngập không phận Mỹ?

Máy bay không người lái Predator B tại một căn cứ Không quân Mỹ ở Florida
Máy bay không người lái Predator B tại một căn cứ Không quân Mỹ ở Florida.

Thử nghiệm cho thấy UAV Predator B phù hợp với hệ thống định vị radio lắp đặt trên máy bay dân dụng. Hệ thống này giúp máy bay chở khách phát hiện và tránh va với máy bay khác.

Thử nghiệm thành công dọn đường cho việc tăng cường sử dụng UAV trong không phận Mỹ.

Hiện UAV được dùng rộng rãi trong các vùng chiến sự và chiến dịch quân sự, nhưng ít khi được sử dụng tại Mỹ.

Loại Predator B dùng trong các cuộc thử nghiệm gần đây là phiên bản chỉnh sửa của UAV Guardian mà Hải quân Mỹ thường sử dụng.

Các chính khách Mỹ đã giao cho Cục Hàng không liên bang (FAA) chuẩn bị hệ thống không lưu cho UAV phục vụ cả mục đích quân sự và thương mại trên lãnh thổ Mỹ.

Thử nghiệm cho thấy hệ thống định vị ADS-B phù hợp với cả máy bay không người lái và máy bay chở khách. FAA muốn tất cả máy bay trong nước sử dụng ADS-B muộn nhất là vào năm 2020.

Một khi được dùng rộng rãi, ADS-B sẽ thay đổi hiện trạng kiểm soát không phận của Mỹ từ hệ thống mặt đất tới hệ thống lấy dữ liệu vị trí chuyến bay từ vệ tinh. FAA hy vọng điều này sẽ đơn giản hóa công tác quản lý vận tải hàng không và tăng độ an toàn.

Thái An
(theo CBS News, BBC)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá