UAV tấn công X-47B lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay

TPO -Rạng sáng nay 11/7 (giờ Việt Nam), UAV X-47B của Mỹ thực hiện thành công một trong những thao tác khó nhất của ngành hàng không: bắt trúng dây hãm đà trên boong tàu sân bay USS George H.W.Bush ngoài khơi Đại Tây Dương.

UAV tấn công X-47B lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay

> ‘Quái vật' X-47B trên tàu sân bay’

UAV X-47B lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay
UAV X-47B lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay. Ảnh: US Navy

Theo Navair.navi, mẫu thử nghiệm máy bay tấn công không người lái (UAV) X-47B đã cất cánh từ một sân bay ở căn cứ Không quân thuộc lực lượng Hải quân Patuxent River tại Maryland, Mỹ, theo đường bay lập trình sẵn, được giám sát chặt chẽ bởi các sỹ quan hải quân trên đất và trên boong của tàu sân bay George Bush.

Đúng theo kế hoạch, UAV X-47B đã bắt trúng cáp hãm đà trên boong của tàu sân bay hạt nhân USS George H.W.Bush CVN-77 và hạ cánh thành công.

"Sự kiện này có tầm quan trọng lịch sử giống như cú hạ cánh thành công đầu tiên của máy bay trên boong tàu chiến mà phi công Eugene Ely đã thực hiện được cách đây vừa đúng một thế kỷ”, nguồn tin cho biết.

“Con cháu của chúng ta sẽ được học về sự kiện mang tính lịch sử này trong các sách lịch sử của chúng”, Chuẩn Đô đốc Mat Winter, người đứng đầu các chương trình máy bay không người lái của Hải quân Mỹ tự hào nói.

Mặc dù X-47B mới chỉ là một mẫu trình diễn, nhưng nó đảm bảo phát triển các công nghệ mà trong tương lai sẽ giúp Hải quân Mỹ xây dựng tổ hợp tấn công và trinh sát tự động đầy triển vọng, có khả năng tàng hình cao dành cho Không quân thuộc lực lượng Hải quân.

Đại úy Jaime Engdahl, người điều hành chương trình UAV trực thuộc Navair, cho biết, sau khi hạ cánh thành công UAV X-47B sẽ phải trải qua một cuộc kiểm tra ngắn trước khi thực hiện thử nghiệm lại.

Đại úy Engdahl cho biết chương trình thử nghiệm sẽ kéo dài một tuần lễ, trong thời gian đó X-47B sẽ thực hiện ít nhất ba lần hạ cánh trên tàu sân bay. Ngoài ra, việc kiểm tra đánh giá mức độ hiệu quả của các đặc điểm kỹ chiến thuật của UAV trong điều kiện thời tiết phức tạp và môi trường khắc nghiệt của biển sẽ chưa được thực hiện.

UAV tấn công X-47B lần đầu hạ cánh trên tàu sân bay - ảnh 2

Lần đầu X-47B cất cánh từ một tàu sân bay, cũng trên chiếc George Bush là vào tháng 5/2013 nhưng chỉ hạ cánh trên nền đất rắn.

Khi đó, X-47B đã cất cánh từ tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS H.W.Bush ở ngoài khơi bờ biển Virginia, và sau 1 giờ 5 phút, hạ cánh xuống căn cứ Patuxent River ở Maryland.

Trên thế giới hiện có 70 quốc gia đã sở hữu máy bay không người lái thuộc nhiều chủng loại với các ứng dụng quân sự và độ phức tạp khác nhau nhưng chỉ có Mỹ là điều khiển được robot cỡ kích thước của một chiếc F/A-18 Super Hornet và bay bằng động cơ phản lực có khả năng cất, hạ cánh trên boong tàu.

Được phát triển bởi Tập đoàn Northrop Grumman, X-47B là dạng máy bay không người lái rất khác biệt so với những chiếc Predator và Reaper vốn đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh quân sự toàn cầu của Mỹ.

UAV X-47B hoạt động được là là nhờ những dòng mã phần mềm mà các hệ thống máy tính trên khoang thực hiện. Các đường bay được lập trình sẵn, giống như chặng bay đã điều khiển X-47B từ Maryland ra tàu sân bay George Bush ngoài khơi Đại Tây Dương và các sỹ quan Hải quân vẫn có thể kiểm soát trong trường hợp xảy ra sự cố.


An Huy
Theo Navair.navi

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá