UAV Trung Quốc đã vươn tới đâu trong năm 2013?

TPO - Trong năm 2013, Trung Quốc đã có bước tiến trong hai dự án máy bay không người lái (UAV) chính.

UAV Trung Quốc đã vươn tới đâu trong năm 2013?

Đầu tiên là UAV tấn công - UCAV Lijian (Sharp Sword) (phiên bản tương đương Northrop Grumman X-47B của Mỹ, Dassault nEUROn của Pháp, và BAE Taranis của Anh). Lijian đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trong tháng 11. Nó là chiến chiếc UCAV tàng hình thực sự của Trung Quốc có khả năng tiến hành hàng loạt các vai trò tấn công.

Lijian có thiết kế để hoạt động trên boong tàu sân bay. Với sự giúp đỡ của hệ thống định vị Bắc Đẩu, Lijian có thể thực hiện cuộc tấn công chính xác cao trong tương lai. Tầm hoạt động của Lijian khoảng 8.000km đủ sức tấn công mọi mục tiêu trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

UAV Trung Quốc đã vươn tới đâu trong năm 2013? - ảnh 1
 Lijian được thiết kế bởi Viện Thiết kế và Nghiên cứu máy bay Shenyang (SADRI) và chế tạo bởi Tập đoàn Hàng không Hongdu
Lijian được thiết kế bởi Viện Thiết kế và Nghiên cứu máy bay Shenyang (SADRI) và chế tạo bởi Tập đoàn Hàng không Hongdu.

Dự án lớn khác là thế hệ thứ hai của Xianlong “Soaring Dragon” (Rồng bay) (tương đương RQ-4 Global Hawk của Mỹ Phiên bản đầu tiên ra đời năm 2011). Sau hai năm, Soaring Dragon tái xuất với nhiều cải tiến. Nó sẽ sớm vào biên chế của PLAAF với vai trò UAV tầm cao, tầm xa (HALE UAV). UAV dự kiến được trang bị radar trinh sát tầm xa, có khả năng phát hiện các mục tiêu trên khoảng cách 550 km. Trần bay của máy bay không người lái Trung Quốc lên đến 18,3 km.

UAV Trung Quốc đã vươn tới đâu trong năm 2013? - ảnh 3
 
UAV “ Rồng bay” bề ngoài có hình dáng tương tự như UAV của Mỹ RQ-4 Global Hawk
UAV “ Rồng bay” bề ngoài có hình dáng tương tự như UAV của Mỹ RQ-4 Global Hawk .

Ngoài hai thành tựu trên, chiếc UAV chiến đấu Wing Loong (tương đương UCAV MQ-1 của Mỹ) sẽ được biên chế cho PLAAF và nhiều dự án UAV khác như CH-4 đang được phát triển để đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và tiến tới xuất khẩu.

UAV Wing Long (Source: Want ChinaTimes)
UAV Wing Long (Source: Want ChinaTimes).

UAV CH-4 (Source: Want ChinaTimes)
UAV CH-4 (Source: Want ChinaTimes).

Đỗ Tuấn
Theo India Defence Research Wing

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá