UAV và học thuyết ‘chiến tranh không tiếp xúc’

TPO – Theo VOR, Washington đang chuẩn bị chiến dịch qui mô lớn chống lại cái gọi là chi nhánh Bắc Phi của “Al Qaeda” sau một loạt các vụ tấn công của lực lượng này nhằm vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya.

UAV và học thuyết ‘chiến tranh không tiếp xúc’

Tỷ lệ hiệu quả hoạt động của UAV Mỹ chỉ đạt gần 2%
Tỷ lệ hiệu quả hoạt động của UAV Mỹ chỉ đạt gần 2%.

Hàng loạt máy bay không người lái (UAV) Predator và Reaper hiện đang được Lầu Năm Góc gấp rút điều chuyển tới khu vực này sẽ thực hiện nhiệm vụ này.

Hoạt động tác chiến của UAV Mỹ luôn là chủ đề nghiên cứu trong giới chuyên viên dân sự và quân sự. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, từ năm 2004 đến nay, những cuộc tấn công của UAV đã giết chết ít nhất 2.292 người, khoảng một nửa trong số đó là dân thường.

Steven Sonnenberg, Đại học Tổng hợp Stanford, một trong những tác giả của tập báo cáo “Cuộc sống dưới bóng đen máy bay không người lái” cho biết: “Trong công trình nghiên cứu, chúng tôi tập trung chú ý đến cảm nhận về tình hình của những người bình thường, không tham gia vào xung đột quân sự. Yếu tố không kém phần quan trọng đối với chúng tôi còn là quan điểm của những người Mỹ, tin vào tính chính xác đáng kinh ngạc của những cuộc không kích từ UAV.

Chúng tôi muốn cho thấy rằng trong chương trình máy bay không người lái có rất nhiều nhược điểm, rằng con số nạn nhân vô tội thiệt mạng và bị thương không hề giảm đi, rằng các cuộc không kích đang cản trở sự tồn tại hòa bình, ví dụ, của những dân thường Pakistan đang sinh sống ở vùng các bộ lạc”.

Ở Pakistan, các cuộc tấn công đường không diễn ra một cách thường xuyên. Mới đây, UAV ném bom “nhầm địa chỉ”, 35 công dân nước này bị thiêu sống. Còn từ năm 2004 trở đi những vụ không kích đã giết chết hàng trăm người Pakistan. Hồi tháng 5-2012, các cuộc tấn công bằng UAV vào các mục tiêu tại Yemen đã khiến hàng chục thường dân thiệt mạng.

Theo thông tin của các sĩ quan Mỹ, trong ba năm gần đây của cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, phương thức tấn công của UAV ở những nước này đã tiêu diệt 14 tên khủng bố, nhưng đã có 700 thường dân thiệt mạng. Tỷ lệ hiệu quả hoạt động của UAV chỉ đạt gần 2%.

Nguyên nhân của tỷ lệ thấp của UAV không chỉ ở tình trạng thiếu hoàn hảo của thiết bị bay, trong đó "yếu tố con người" cũng đóng vai trò quan trọng.

Igor Korotchenko, Tổng Biên tập tạp chí "Quốc phòng" Nga phân tích: “UAV tự nó không hạ được mục tiêu. Có nhà điều hành ngồi trong trung tâm điều khiển đặc biệt tại Langley hay là Lầu Năm Góc. Chất lượng đào tạo chuyên viên vận hành máy bay không người lái, và quan trọng nhất là chất lượng thông tin tình báo quyết định mọi thứ.

UAV thường do người Mỹ điều khiển, giáng đòn tấn công xuống một đám cưới hoặc một đám tang, bởi nhầm tưởng đó là tập hợp ban chỉ huy chiến binh. Hoặc xả súng bắn vào những người phụ nữ và các trẻ em đang lấy củi trong rừng chỉ đơn giản vì cho rằng đó là các phiến quân đang di chuyển”.

Trần Vũ
(theo VOR)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá