Úc điều khu trục hạm tham gia liên minh của Mỹ trên Eo biển Hormuz

TPO - Úc sẽ gửi một tàu khu trục và một máy bay do thám đến Eo biển Hormuz để cùng Washington tăng cường an ninh cho các tàu thuyền đi qua Vịnh Ba Tư.

Ảnh minh họa: Hải quân Hoàng gia Úc
Ảnh minh họa: Hải quân Hoàng gia Úc

“Chính phủ Úc đã quyết định rằng, vì lợi ích quốc gia, Úc sẽ hợp tác với các đối tác. Việc hợp tác này sẽ được giới hạn về thời gian và phạm vi”, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói sáng nay, 21/8, đề cập đến liên minh quân sự do Mỹ kêu gọi thành lập để bảo vệ tàu thuyền đi quan Eo biển Hormuz.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne và Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold, tiếp bước Mỹ và Anh, Úc sẽ củng cố liên minh trên bằng việc điều máy bay do thám P-8A Poseidon đến Eo Hormuz trong năm nay, và một tàu khu trục đến vùng biển này vào tháng 1 tới.

Dự kiến, tàu khu trục sẽ hoạt động tại Vịnh Ba Tư trong ít nhất 6 tháng.

Bên cạnh sự đóng góp “hạn chế” trên, Úc cũng đồng ý cung cấp thông tin tình báo và các hình thức hỗ trợ khác cho liên minh.

Khi căng thẳng Mỹ - Iran lên đến đỉnh điểm sau một số sự cố ở vùng Vịnh, Washington đã đề nghị thành lập một liên minh quốc tế, mời một số nước châu Âu, gồm Đức, Pháp, Anh, cùng các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, tham gia nhằm đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực.

London và Tel Aviv đã bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình đối với liên minh chống Tehran của Washington. Trong khi đó, Iran tin rằng Mỹ chỉ đơn thuần tìm cách thực thi các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào Tehran thông qua áp lực quân sự.

Căng thẳng Mỹ - Iran bùng lên vào năm ngoái, khi Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Đức bất ngờ từ chối tham gia liên minh trên ​​eo biển Hormuz

Đức chính thức tuyên bố không tham gia vào liên minh hàng hải do Mỹ lãnh đạo ở eo biển Hormuz, bất chấp sự kêu gọi của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas tuyên bố.

Hàn Quốc gửi tàu chiến tới eo biển Hormuz tham gia liên minh chống Iran

Hàn Quốc đang xem xét "nhiều lựa chọn khác nhau" để bảo vệ các tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, Bộ Quốc phòng nước này cho biết ngày 27/7.

Hải quân Hoàng gia Anh dàn trận bảo vệ tàu hàng trên eo biển Hormuz

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Hải quân Hoàng gia nước này sẽ hộ tống các tàu mang cờ Anh đi qua eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng tăng cao ở Vịnh Ba Tư về các vụ bắt giữ tàu chở dầu.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng