Úc trao lại kỷ vật bộ đội Việt Nam

TP - Ngày 29/7, tại Hà Nội, đại diện “Những linh hồn phiêu bạt”, dự án của các học giả Úc hỗ trợ Việt Nam xác định vị trí chôn cất cũng như nhận diện những quân nhân Việt Nam mất tích trong các trận đụng độ với lực lượng của Úc và New Zealand, trao 110 lá thư, 59 bức ký họa, 2 ảnh cho Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, phía Úc sẽ trao trực tiếp một số kỷ vật cho các gia đình liệt sỹ Việt Nam.

Úc trao lại kỷ vật bộ đội Việt Nam

> Kỷ vật bộ đội VN (P2) - Tìm chủ nhân ảnh người mẹ
> Kỷ vật bộ đội Việt Nam (P1) - Tìm chủ nhân nhật ký quân y

Dự án “Những linh hồn phiêu bạt” do một nhóm học giả Úc từng tham chiến ở Việt Nam, hiện công tác tại Đại học New South Wales (Học viện Quốc phòng Úc), thực hiện.

Tại buổi lễ trao kỷ vật, TS Bob Hall, người phụ trách nhóm nghiên cứu, từng tham chiến tại Việt Nam, phát biểu: “Nếu tìm được gia đình liệt sỹ liên quan kỷ vật thì chắc chắn sẽ tìm được nơi xảy ra trận đánh… Chúng tôi hy vọng rằng, những kỷ vật này sẽ làm giảm bớt nỗi đau của các gia đình”.

Trước đó, TS Bob Hall trao đổi với PV Tiền Phong: “Chính sách của Úc và New Zealand là chôn cất người lính đối phương tử trận ngay tại nơi giao chiến. Vì vậy, dữ liệu của chúng tôi về vị trí các trận đánh đem lại thông tin tốt nhất về các điểm chôn cất - nơi lực lượng Úc hoặc New Zealand từng hoạt động. Chúng tôi cũng nghiên cứu kỹ các hồ sơ chính thức của Úc và xác định được tên của khoảng 600 liệt sĩ Việt Nam”.

Nhiều năm qua, nhóm nghiên cứu tập trung nghiên cứu các chiến dịch quân sự của Úc giai đoạn 1966-1971 tại tỉnh Phước Tuy (nay là Bà Rịa - Vũng Tàu), Long Khánh và Biên Hòa (Đồng Nai).

Sáu binh sĩ Úc mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Nhờ sự giúp đỡ của chính phủ Việt Nam và các bên liên quan, hài cốt của họ cuối cùng được tìm thấy và đưa về Úc.

“Câu chuyện những gia đình cựu binh Úc mong mỏi, tìm kiếm và nhận lại hài cốt, di vật người thân có nhiều điểm tương đồng với nhiều gia đình Việt Nam”, ông Derrill de Heer, thành viên nhóm nghiên cứu, người từng tham gia hai cuộc chiến của Úc, nói với PV Tiền Phong.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá