Ukraine cảnh báo: ‘Miền Đông đừng trông chờ xe tăng Nga’

TPO - Phó thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Victoria Syumar cảnh báo, Nga sẽ hối tiếc nếu đưa quân vào lãnh thổ Ukraine.

Ukraine cảnh báo: ‘Miền Đông đừng trông chờ xe tăng Nga’

Hãng tin Unian của Ukraine ngày 8/4 dẫn lời Phó thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, Victoria Syumar cảnh báo, các khu vực miền Đông Ukraine không nên trông chờ sự hỗ trợ của xe tăng Nga.

Tuyên bố của Victoria Syumar đưa ra một ngày sau khi Hội đồng vùng Donetsk, miền Đông Ukraine tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và bày tỏ nguyện vọng gia nhập Liên bang Nga.

Phát biểu trước báo giới, bà Victoria Syumar đề cập tới thuật ngữ “chiến tranh thế giới thứ ba”, đồng thời nhấn mạnh Nga sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề cố tình can thiệp quân sự vào Ukraine.

Theo Phó thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, “Thuật ngữ ‘thế giới thứ ba’ chưa có tiền lệ, nhưng chúng tôi khẳng định rằng, Nga sẽ phải gánh hậu quả nếu đưa quân đến lãnh thổ Ukraine”.

Bà Victoria Syumar cam kết trong trường hợp phía Đông bị xâm lược, Ukraine sẽ tiến hành đáp trả.

“Việc căn cứ quân sự Nga hiện diện tại Crimea là do bối cảnh lịch sử để lại. Donetsk và các khu vực khác thuộc miền Đông Ukraine thì khác, sẽ có những sự phản kháng phù hợp của chúng tôi đối với người Nga”, bà Syumar cho biết.

Phó thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine cũng lưu ý rằng Ukraine đã huy động được một lực lượng quân sự “đủ sức đảm bảo an ninh quốc gia”.

“Đến thời điểm này, chúng tôi đủ sức bảo vệ biên giới. Chúng tôi làm hết sức để các khu vực đòi ly khai khỏi Ukraine như Donetsk, Luhansk, Kharkiv… không thể nhận được sự hỗ trợ của xe tăng Nga như kỳ vọng của họ”, bà Victoria Syumar nhấn mạnh.

Vào ngày hôm qua, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An Ninh của Hội đồng Liên bang Nga, ông Viktor Ozerov khẳng định: Moscow loại trừ khả năng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga vào miền Đông Ukraine mà không được sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Nga chỉ có thể đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào lãnh thổ của một quốc gia khác trong khuôn khổ các chuẩn mực quốc tế hiện hành chứ không theo yêu cầu của chính quyền địa phương”, hãng tin Unian dẫn tuyên bố của ông Viktor Ozerov.

Theo Unian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng